5 sai lầm dễ gây cháy nổ khi sử dụng gas

Khi sử dụng gas, nếu vẫn giữ những thói quen chết người thì chúng ta có thể gây cháy nổ cho gian bếp. Để biết đó là những sai lầm nào, người dùng nên xem ngay thông tin chia sẻ bởi vangas.com.vn dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Chi tiết cách lắp đặt bếp gas âm chính xác, an toàn

>> Bật mí 2 hệ thống đánh lửa trên bếp gas

Sử dụng bình gas kém chất lượng, bếp gas quá cũ

Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình đã lựa chọn bình gas của những hãng không có tên tuổi hoặc vẫn tiếp tục sử dụng những chiếc bếp gas quá cũ. Ít ai biết rằng đây là thói quen có thể làm tăng mối nguy hiểm trong nhà.

Sử dụng gas
Sử dụng gas

Thực tế, bình gas, bếp gas quá cũ, mòn hoặc han gỉ,… là một quả bom có thể nổ bất cứ lúc nào. Và hậu quả thì rất khôn lường. Đó là lý do chúng ta nên mua bình gas, bếp gas của những thương hiệu lớn, đồng thời khi bếp cũ thì nên thay thế để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của gia đình mình.

Không định kỳ vệ sinh, kiểm tra bếp gas

Nhiều người dùng chỉ vệ sinh bếp một cách sơ sài như lau dọn sơ qua bề mặt bếp chứ không chú ý kiểm tra đầu đốt, van gas, dây dẫn gas,… Trong khi đó, rò rỉ gas từ van gas, dây dẫn gas, đầu đốt bị gỉ sét nhiều,… đều là những nguyên nhân thường gặp gây ra những vụ nổ khí gas. Vì vậy, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh bếp, kiểm tra xem bếp có bị gỉ sét không, van gas và ống dẫn gas có dấu hiệu bất thường không,… để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Sử dụng nồi, chảo có kích cỡ thước không phù hợp

Khi sử dụng gas, người dùng cũng thường mắc phải sai lầm là sử dụng nồi, chảo kích thước không phù hợp. Cụ thể, nồi, chảo kích thước quá lớn có thể khiến bếp khó điều chỉnh được độ lửa, vòng lửa bị trào rộng ra bên ngoài, làm nóng bình gas (đối với bếp gas mini) hoặc tiếp xúc với các bộ phận khác của bếp, làm giảm độ bền của bếp, dễ gây cháy nổ. Đó là lý do chúng ta cần lưu ý sử dụng nồi, chảo có kích thước phù hợp với bếp để tăng độ bền, giảm sự cố.

Sử dụng gas
Sử dụng gas

Không khóa van gas sau khi sử dụng

Đây cũng là một thói quen xấu mà nhiều người mắc phải trong quá trình nấu nướng với bếp gas. Thực tế, người dùng thường quên khóa van bình gas sau mỗi lần sử dụng bếp hoặc khóa van gas không đúng quy trình (tắt bếp rồi mới khóa gas dù khí gas vẫn còn trong dây dẫn). Đã có nhiều trường hợp bình gas không khóa gas, chuột cắn dây dẫn gas khiến khí gas bị rò rỉ, gặp tia lửa điện gây cháy. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng gas thì người dùng nên đóng van gas cẩn thận sau khi nấu ăn rồi mới tắt bếp đúng quy trình.

Không kiểm tra bếp gas, phụ kiện gas định kỳ

Hầu hết người dùng ít có thói quen kiểm tra chất lượng bếp gas hoặc bất kỳ thiết bị nào khác trong gia đình, cứ đợi nó hỏng rồi mới đi sửa và nếu không sửa được thì mua mới. Điều đó rất lãng phí. Đặc biệt là với bếp gas, nếu khí gas bị rò rỉ ra ngoài thì có thể gây hỏa hoạn bất kỳ lúc nào.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các gia đình nên định kỳ kiểm tra bếp gas, đường ống dẫn gas, van gas mỗi 2 tháng/lần. Chúng ta chỉ cần kiểm tra bằng cách đơn giản là pha loãng xà phòng với nước, sau đó bôi lên bình gas, van gas và ống dẫn xem có bọt khí nổi lên không, nếu có thì chứng tỏ vị trí đó bị rò gas, cần can thiệp xử lý ngay. Với bếp gas bị nứt vỡ mặt kính, hỏng núm vặn, mòn đầu đốt, kém đánh lửa,… thì nên sửa chữa, thay mới để đảm bảo an toàn.

Trên đây là 5 sai lầm mà người dùng cần tránh khi sử dụng gas để tránh phải đối diện với nguy cơ cháy nổ nguy hiểm.