Giải đáp 1 lít gas có khối lượng bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc về 1 lít khí gas có khối lượng là bao nhiêu và điều này sẽ được Van gas giải đáp trong bài viết hôm nay.

Tham khảo thêm:

>> Nguyên nhân mặt kính bếp gas bị nổ

>> Tại sao không nên sử dụng lại bình gas mini?

Thông tin cơ bản của gas

Gas hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Liquified Petroleum Gas viết tắt là LPG), là một loại khí đốt hóa lỏng mà nguồn gốc là dầu mỏ. Gas có đặc tính không màu, không mùi, thân thiện với môi trường, không độc hại. Sở dĩ khí gas có mùi khó chịu đó chính là do trong quá trình sản xuất, các chuyên gia đã pha thêm chất etylmecaptan tạo mùi đặc trưng để người dùng có thể phát hiện khí gas rò rỉ dễ dàng và xử lý kịp thời.

Giải đáp 1 lít gas nặng bao nhiêu
Giải đáp 1 lít gas nặng bao nhiêu

Về mặt nhiệt lượng tỏa ra, khi đốt cháy hoàn toàn 1kg gas sẽ cho khoảng 11000 kcal nhiệt lượng. Nhiệt trị này của gas cao hơn đáng kể so với các loại nhiên liệu thông thường như than, củi, xăng, dầu,… Đồng thời, khí gas còn không tạo khói, thân thiện với môi trường, không tạo ra cặn bẩn hoặc khí CO độc hại, tạo rất ít muội than.

Khối lượng của 1 lít gas

Khi ở trạng thái lỏng, gas được quy đổi với 1 lít sẽ có khối lượng khoảng 0,55 – 0,57kg. Tỷ trọng của hơi gas nặng gần 2 lần không khí nên khi thoát ra khỏi bình gas, hơi gas sẽ nằm sát mặt đất và tập trung tại những nơi thấp như cống, rãnh, hố gas,…

Gas có khối lượng riêng khoảng 0,51 đến 0,585 kg/lít nên ở thể lỏng nó nhẹ hơn nước. Gas có khả năng giãn nở rất lớn, trung bình một đơn vị thể tích khí gas lỏng sẽ tạo ra đến 250 đơn vị thể tích khí gas ở dạng khí nên người ta thường lưu trữ gas dưới dạng lỏng để tiết kiệm diện tích và chi phí vận chuyển.

Áp suất của gas có sự phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh, áp suất tăng cao khi nhiệt độ tăng và ngược lại. Về nhiệt độ của ngọn lửa, nếu khí gas trong bình có thành phần chủ yếu là propan thì nhiệt lượng tạo ra khoảng 1930 độ C và 1900 độ C với butan.

Giải đáp 1 lít gas nặng bao nhiêu
Giải đáp 1 lít gas nặng bao nhiêu

Quá trình gas lỏng hóa hơi

Ở điều kiện thông thường, bình gas sẽ tồn tại dưới một mức áp suất nhất định và khi sử dụng hơi gas sẽ đi ra ngoài qua van điều áp, đồng thời áp suất trong bình giảm. Lúc này, phần gas lỏng bên trong sẽ tức thì bay hơi lên bù vào lượng gas vừa đi ra để tiếp tục quá trình hóa hơi đến khi lượng gas trong bình hết sạch.

Gas không tác động xấu đến các kim loại thông thường trừ các loại hợp kim nhôm nên người ta thường sử dụng kim loại để sản xuất các phụ kiện gas, dây dẫn gas.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về 1 lít gas nặng bao nhiêu để bạn đọc có thể hiểu thêm về vấn đề này.