Điều nên và tránh khi sử dụng bếp gas an toàn

Hiện nay, các nhà sản xuất trên thế giới và cả ở Việt Nam đều tính toán về độ an toàn của bếp gas, các sản phẩm tung ra thị trường đều tích hợp cảm ứng ngắt gas tự động. Tuy nhiên, vẫn không ít những vụ cháy nổ trực tiếp xảy ra và sau đây là hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn mà bạn và gia đình cần lưu tâm.

Hướng dẫn sử dụng an toàn gas trong gia đình

Lưu ý khi sử dụng bếp gas an toàn chống cháy nổ

Những điều nên làm để sử dụng bếp gas an toàn

Bạn cần nhớ là bếp gas là thiết bị chỉ dùng để đun nấu, không được hơ nóng hay làm khô giấy, vải,… vì rất dễ làm phát sinh nguy cơ cháy nổ. Người dùng cũng nên chỉ sử dụng dây dẫn gas cao su bằng lõi thép chuyên dụng cho bếp gas để tránh nguy cơ rò rỉ khí gas sau một thời gian sử dụng hoặc bị chuột, côn trùng cắn hay giập, gãy vì bị tỳ đè bởi vật cứng, nặng. Sau khi sử dụng xong xuôi, bạn cần phải tắt bếp và đưa vị trí của nút đánh lửa về OFF, đảm bảo ngọn lửa đã tắt hẳn trước khi rời khỏi phòng bếp.

sử dụng bếp gas an toàn
sử dụng bếp gas an toàn

Khi không dùng đến bếp gas hoặc ra khỏi nhà thì người sử dụng cần phải tắt đồng thời cả bếp gas và khoá van bình gas an toàn để tránh phát sinh sự cố rò rỉ khí gas không mong muốn. Van gas khi không sử dụng thì phải được khoá và đóng nắp đậy cẩn thận. Người sử dụng cũng phải cẩn thận, tránh sờ vào mặt bếp gas khi đang đun nấu vì rất có thể sẽ bị bỏng. Đồng thời, bạn cần giữ cho gian bếp luôn thông thoáng, không được sử dụng bếp gas trong thời gian dài trong phòng nhỏ hay không gian quá kín. Hãy tăng sự thông thoáng cho phòng bếp bằng cách bật quạt thông gió hay mở cửa sổ.

Người sử dụng cũng cần chọn vị trí đặt bếp gas sao cho chắc chắn, có độ cao phù hợp với người nội trợ. Bếp gas cần rất nhiều không gian và không khí nên cần đặt tối thiểu cách tường 15cm, cách trần nhà 1m. Nếu không gian phòng bếp nhỏ hơn thì bạn cần đặt thêm các tấm cách nhiệt vào tường, đồng thời chắc chắn để cách xa bếp gas với các vật liệu dễ cháy như giấy, dầu, mỡ,…

Những điều tuyệt đối không làm khi sử dụng bếp gas

sử dụng bếp gas cần tránh nhiều việc quan trọng
sử dụng bếp gas cần tránh nhiều việc quan trọng

Người nội trợ không được dùng bếp gas để sấy khô khăn, quần áo để tránh nguy cơ gây bùng cháy nguy hiểm. Người dùng cũng không được đưa các loại than đốt lên lò nấu để đốt hay mồi lửa, không dùng tấm kim loại lớn để phủ lên ngọn lửa của bếp gas, không sử dụng bếp hay bình gas ở gần những nơi có nguy cơ phát lửa như ổ cắm, công tắc,… Đặc biệt, bạn không được sử dụng ống nhựa PVC để dẫn gas bởi điều này cực kỳ nguy hiểm.

Cuối cùng, khi phát hiện thấy có hiện tượng rò rỉ gas, các bạn hãy khoá van bình gas lại, mở hết các cửa sổ, tuyệt đối không sử dụng ổ cắm, công tắc điện trong căn phòng bị rò rỉ gas rồi gọi ngay cho đơn vị cung cấp gas hoặc trung tâm bảo hành bếp gas đến để khắc phục. Người dùng cũng không được cố bật tắt bếp gas nhiều lần hay dùng diêm hoặc bật lửa.

Mong rằng với những kiến thức khi sử dụng bếp gas an toàn trên đây, bạn có thể yên tâm vì gian bếp gia đình mình luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

M.A.B