Hướng dẫn sử dụng an toàn gas trong gia đình

Hiện nay, hầu hết bình gas, bếp gas đều được lắp đặt van an toàn để tự động ngắt nguồn gas cung cấp cho bếp khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, linh kiện này vẫn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối nên bạn cần phải chủ động trong việc đảm bảo sử dụng an toàn gas trong gia đình.

Lắp đặt bình gas, bếp gas an toàn

Trước khi lắp đặt bếp gas, bình gas, bạn cần phải kiểm tra các yếu tố như: bình gas phải là sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vẫn còn hạn kiểm định, niêm phong, màng co và tem chống hàng giả phải còn nguyên vẹn; van bình gas cũng phải còn tốt, có thể đóng mở nhẹ nhàng, đồng thời phải có bộ phận an toàn lắp ở van. Van điều áp gas cũng phải hoạt động tốt, không bị nghẹt và không bung nắp; ống nối dẫn gas dạng mềm phải là ống chuyên dụng, các đầu nối cũng phải được xiết kín bằng bộ kẹp dây.

lắp đặt bếp gas an toàn
lắp đặt bếp gas an toàn

Khi lắp đặt bếp gas, bình gas, bạn nên chú ý:

 • Sử dụng ống dẫn gas là ống chuyên dụng, có thể chịu được môi trường tiếp xúc với xăng dầu trong thời gian dài, không bị thoái hoá, không giòn nứt, mềm và không để ống bị xoắn, gập.
 • Cách trần nhà tối thiểu 1m và cách vách nhà tối thiểu 15cm.
 • Khoảng cách giữa bình gas và bếp gas là 0,8 -1,2 m.
 • Bếp gas cần đặt xa 1,5 m đối với nguồn nhiệt cao như bếp than, bếp củi, bếp điện, lò vi sóng, cầu dao điện, ổ cắm, công tắc điện,…
 • Nên lắp đặt bếp gas, bình gas ở nơi thoáng gió nhưng tránh có gió lùa trực tiếp.
 • Tại khu vực bếp đun gas cần trang bị thêm bình chữa cháy

Chú ý sử dụng an toàn gas trong gia đình

 • Khi đun nấu bằng bếp gas phải túc trực bên cạnh bếp, không được để các vật liệu dễ cháy như giấy, vải gần với bếp đun.
 • Khi đun nấu xong, bạn cần phải đóng van bình gas, tắt bếp và các nguồn nhiệt gần bếp để tránh phát sinh sự cố cháy nổ không mong muốn.
 • Cần định kỳ vệ sinh bếp gas và đầu phun gas, không để các bộ phận này bị rỉ sét bởi có thể làm ảnh hưởng tới hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng gas.
 • Khi thức ăn bị trào ra bếp, bạn nên nhanh chóng vệ sinh, chải đầu phun gas bằng bàn chải.
 • Khi có những hiện tượng bất thường thì người sử dụng cần thực hiện đúng theo các nguyên tắc an toàn để xử lý, tránh phát sinh sự cố nguy hiểm.
chú ý an toàn khi sử dụng gas
chú ý an toàn khi sử dụng gas

Vận chuyển bình gas an toàn

Quá trình vận chuyển bình gas không đúng quy cách cũng có thể dẫn đến nguy cơ van bình gas tự mở. Vì thế, để biết được van bình gas có bị mở ra hay không, bạn hãy quan sát niêm phong màng co trên van đầu bình xem có bị rách hay không, có mùi gas hay không,… Theo quy định thì bình gas phải được đặt đứng khi vận chuyển, phải được ràng buộc chắc chắn và không được đặt thêm bất cứ vật gì lên van bình gas để tránh xảy ra các sự cố nguy hại.

Trên đây là một số hướng dẫn sử dụng an toàn gas trong gia đình mà bạn không nên bỏ qua để đảm bảo thêm yên tâm khi dùng thiết bị nhà bếp quen thuộc này.

M.A.B