Điều bạn cần nhớ khi sử dụng bếp gas trong mùa hè

Trong bài viết ngày hôm nay, Van gas sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số điểm nên nhớ khi sử dụng bếp gas trong mùa hè nắng nóng.

Tham khảo thêm:

>> Các loại đầu đốt bếp gas hay gặp

Lưu ý sử dụng bếp gas an toàn

Dưới đây là các lưu ý khi sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả:

Đặt bếp gas tại nơi thoáng mát và tránh gió lùa trực tiếp để không làm ảnh hưởng đến quá trình đun nấu.

Bàn đặt bếp nên được làm từ bê tông hoặc đá để tránh các chất liệu dễ cháy như gỗ.

Điều bạn cần lưu ý khi sử dụng bếp gas trong mùa hè
Điều bạn cần lưu ý khi sử dụng bếp gas trong mùa hè

Bình gas cần để đứng và đảm bảo dây dẫn không bị gãy hay gấp khúc. Bình gas cũng phải được đặt xa bếp gas và thấp hơn bếp gas để cho khí dễ dàng lưu thông.

Tránh để bếp gas và bình gas gần nguồn điện hoặc dây dẫn điện cũng như các vật liệu dễ cháy để hạn chế sự cố có thể xảy ra.

Không được sử dụng bếp gas làm mồi lửa cho các dụng cụ phát sáng hay nấu nướng khác.

Khi đun nấu, cần chuẩn bị sẵn dụng cụ và nguyên liệu để cho quá trình diễn ra liên tục. Luôn để ý trong suốt thời gian nấu nướng để đảm bảo đồ ăn được chín đều và ngon, cũng như để xử lý kịp thời nếu có sự cố không may xảy ra.

Khi tắt bếp, cần khóa van đầu bình gas và chờ đến khi ngọn lửa tắt hẳn trước khi khóa van bếp để đảm bảo lượng gas cháy hết, không rò rỉ ra môi trường. Nếu ngọn lửa vẫn cháy rất lâu sau khi khóa bếp, điều đó chứng tỏ van khóa đã bị hở và bạn nên gọi nhân viên đến kiểm tra để có hướng giải quyết kịp thời.

Nếu bếp gas khó đánh lửa và cần mồi lửa, bạn không nên cố dùng tạm mà cần thay hệ thống đánh lửa mới để đảm bảo an toàn. Đồng thời, cần vệ sinh bếp gas thường xuyên để hạn chế gỉ sét và tăng tuổi thọ bếp.

Phòng tránh cháy nổ khi sử dụng bếp gas

Điều bạn cần lưu ý khi sử dụng bếp gas trong mùa hè
Điều bạn cần lưu ý khi sử dụng bếp gas trong mùa hè

Khi phát hiện mùi gas lạ trong nhà, cần kiểm tra bình gas và bếp gas ngay để xem có bất thường hay không. Nếu có rò rỉ, hãy khóa van gas, mở cửa thông gió, ngắt các nguồn điện và dọn ra nơi thoáng để đảm bảo an toàn.

Cần chuẩn bị một bình chữa cháy và biết cách sử dụng để đề phòng sự cố xảy ra với gia đình.

Nên kiểm tra định kỳ bếp gas hàng năm và thay thế các bộ phận như van gas sau 2-3 năm sử dụng, dây dẫn gas sau 1-2 năm,… để đảm bảo an toàn và hoạt động tốt cho bếp.

Đó là một số chia sẻ mà chúng tôi mong muốn bạn đọc nắm được để có thể sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả trong mùa hè nắng nóng này.