Có thể bạn chưa biết: Nguyên lý và chức năng của van gas

Van gas là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên hệ thống gas, liên quan trực tiếp tới sự an toàn của con người. Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này, cùng vangas.com.vn tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Bếp gas hay bếp điện có hiệu suất tốt và tiết kiệm hơn?

>> Mẹo nhỏ để sử dụng bếp gas âm tiết kiệm nhất

Chức năng của van gas

– Chức năng điều áp: Khi bếp gas có đủ lượng khí gas đốt, viên bi sắt trong cấu tạo của van gas sẽ nằm nguyên ở vị trí của nó. Vì thế, khí gas sẽ chuyển động tới viên bi, đi vòng qua viên bi, chui qua lỗ, tới lỗ thoát cần cối để áp suất bị giảm đi (do cần cối mở điều chỉnh miệng lỗ vừa đủ). Sau đó, khí gas chuyển động tiếp tới lỗ của đầu nối, dẫn gas ra bếp và đốt cháy, phục vụ công việc nấu nướng. Đây là chức năng điều chỉnh áp suất của van gas.

Van gas
Van gas

– Chức năng an toàn: Khi có sự cố xảy ra, ví dụ như đường dây dẫn gas bị đứt hoặc bị tuột thì lượng gas đi qua lỗ thoát của van gas sẽ tăng đột ngột. Lúc này, lượng gas thoát ra quá lớn sẽ đủ lực đẩy viên bi chuyển động khỏi vị trí, bịt kín cao su chặn bi, khiến lượng gas không chuyển động nhiều nữa. Đây gọi là chức năng khóa van gas tự động. Từ đó, mối nguy cháy nổ gas sẽ không xảy ra. Và để khắc phục lại, cho bếp hoạt động bình thường thì chúng ta ấn nút reset để đẩy hòn bi tách rời cao su, đi về vị trí ban đầu. Lúc này, khí gas sẽ chuyển động đi vòng lên hòn bi như ban đầu.

Các loại van gas thông dụng trên thị trường

Ở thị trường Việt Nam hiện nay, có nhiều loại van gas khác nhau nhưng sau đây là 2 dòng sản phẩm chính được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng:

– Van ngang

Van ngang là loại van gas được người Việt sử dụng nhiều bởi giá thành sản phẩm rẻ, dễ sử dụng, an toàn, dễ tìm và thay thế ở các đại lý gas. Cách sử dụng van ngang khá đơn giản, chúng ta chỉ cần xoay theo vòng tròn là có thể mở hoặc khóa van gas. Một số loại van ngang cao cấp hơn thì được trang bị thêm một nút công tắc reset để ngừng cung cấp gas khẩn cấp trong trường hợp gas bị rò rỉ.

Van gas
Van gas

Tuy nhiên, trên thị trường hiện đã xuất hiện nhiều loại van ngang không rõ xuất xứ, là hàng nhái, kém chất lượng hoặc chưa được kiểm định an toàn rõ ràng. Do vậy, để mua được van gas an toàn, người dùng cần cẩn thận khi tìm mua sản phẩm, chỉ chọn những đại lý bán hàng uy tín và chất lượng.

– Van chụp

Là dòng van gas có giá thành cao hơn so với van ngang vì công nghệ sản xuất cao cấp, thường là hàng nhập khẩu. Van chụp có đặc điểm là tháo lắp nhanh chóng, dễ sử dụng, ứng dụng công nghệ ngắt gas 2 lần khi đóng van. Ngoài ra, van chụp cũng có độ bền, độ ổn định cao hơn van ngang. Bên cạnh đó, vì công nghệ sản xuất tiên tiến nên van chụp khó bị làm nhái hơn van ngang. Do vậy, sử dụng van gas dạng chụp sẽ mang lại sự an toàn cao hơn.

Mong rằng thông tin trên giúp quý khách có được khái niệm cơ bản về chức năng và các loại van gas thông dụng trên thị trường để có thể chọn sản phẩm ưng ý cho mình.