Cách kiểm tra van gas đơn giản tại nhà

Van gas là bộ phận có vai trò rất quan trọng trong tất cả hệ thống gas. Hôm nay, vangas.com.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra van gas đơn giản ngay tại nhà để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tham khảo thêm:

>> Cách vận hành hệ thống gas công nghiệp đúng chuẩn

>> Nên mua bếp gas âm Rinnai hay Electrolux cho gia đình?

Sự cần thiết của việc kiểm tra van gas

Van gas có vai trò quan trọng hàng đầu trong hệ thống gas bởi nó có nhiệm vụ quản lý nguồn gas từ bình đến bếp. Van gas cũng là bộ phận dễ gặp trục trặc, hỏng hóc trong quá trình sử dụng bởi áp suất khí gas rất lớn tác động lên nó dễ gây ra rò rỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do đó, việc kiểm tra van gas định kỳ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để giúp người dùng có thể phát hiện sự cố nếu không may xảy ra và xử lý kịp thời.

Kiểm tra van gas tại nhà
Kiểm tra van gas tại nhà

Các chuyên gia khuyên rằng, người dùng nên tiến hành kiểm tra van gas định kỳ 1 tuần 1 lần xem nó có bị rò rỉ hay không. Nếu phát hiện có hiện tượng rạn nứt dây dẫn gas hoặc hở van gas thì cần lập tức khóa van gas lại đồng thời thông báo cho các đại lý hoặc nhà phân phối bình gas, van gas để có thể thay thế kịp thời. Bên cạnh đó người dùng cần chú ý thay mới van gas sau khoảng 3 năm sử dụng và dây dẫn gas định kỳ hàng năm.

Cách kiểm tra van gas tại nhà

Chú ý mùi gas rò rỉ: khí gas dân dụng được pha thêm chất tạo mùi đặc trưng trong quá trình sản xuất để người dùng có thể phát hiện dễ dàng nếu có sự cố rò rỉ. Trong trường hợp khí gas rò rỉ ít hay căn bếp nhà bạn rộng, người dùng ngạt mũi thì việc phát hiện khí gas rò rỉ khó hơn đáng kể. Bên cạnh đó, nếu bình gas nhà bạn không đạt tiêu chuẩn, lẫn nhiều tạp chất thì mùi đặc trưng của khí gas bị nhạt đi nhiều nên cần đặc biệt chú ý điều này để hạn chế nguy cơ đối diện với các sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

Kiểm tra van gas tại nhà
Kiểm tra van gas tại nhà

Dùng xà phòng để kiểm tra: nhiều người sử dụng xà phòng để kiểm tra van gas tại nhà, đây là cách rất đơn giản và hữu dụng. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn có thể tiến hành như sau: đầu tiên lấy bọt xà phòng phủ kín hoàn toàn bề mặt van gas, dây dẫn gas. Tieps theo quan sát xem có hiện tượng sủi bọt bong bóng ở vị trí nào hay không, nếu có đó là mơi khí gas rò rỉ, không có hiện tượng gì chứng tỏ van gas và dây dẫn nhà bạn đang hoạt động tốt không cần lo lắng.

Trên đây là cách kiểm tra van gas đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn bạn đọc, những người sử dụng gas nắm được và thực hiện ngay tại gia đình mình để đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.