Bao lâu bạn nên bảo trì hệ thống gas một lần?

Bài viết này của vangas.com.vn sẽ tư vấn đến bạn thời gian cần bảo trì hệ thống gas để đảm bảo khả năng sử dụng hiệu quả và an toàn.

Tham khảo thêm:

>> Kiến thức cơ bản về đầu báo rò khí gas

>> Nhận biết bếp gas dương hồng ngoại tốt thế nào?

Lý do cần thực hiện bảo trì hệ thống gas

Hiện nay, hệ thống gas công nghiệp được sử dụng rất phổ biến tại các nhà bếp tập thể, khách sạn, nhà hàng,… Sau khi xây dựng một hệ thống gas công nghiệp và đi vào vận hành cần phải bảo trì định kỳ để đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng.

Thực tế thấy rằng, sau một thời gian sử dụng thì hệ thống gas có thể bị hư hỏng hay rò rỉ, không đáp ứng được tốt nhu cầu sử dụng. Nếu không bảo trì, các thiết bị gas có thể bị bong tróc lớp sơn, các van hóa lỏng lẻo dẫn đến hiện tượng rò rỉ và hệ thống cảnh báo cũng hoạt động kém đi,…

Bảo trì hệ thống gas
Bảo trì hệ thống gas

Mặt khác, ở hệ thống gas cho các bếp công nghiệp có quy mô lớn như công ty, nhà hàng, bệnh viện,… thường được sử dụng nhiều. Do vậy, việc xây dựng và bảo trì hệ thống gas an toàn là rất cần thiết bởi nếu xảy ra sự cố có thể ảnh hưởng rất nhiều người.

Sau một thời gian đi vào vận hành, hệ thống gas có thể xảy ra lỗi như rò rỉ gas, tắc gas,… kiểm tra và bảo trì thường xuyên sẽ giải quyết ngay lập tức vấn đề này, hạn chế tác động đến khả năng phục vụ nhiều người.

Bao lâu thì bạn nên bảo trì hệ thống gas một lần?

Việc bảo trì hệ thống gas công nghiệp cần được tiến hành theo các bước tiêu chuẩn, đảm bảo độ an toàn, chính xác cao và thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm.

Theo nguyên tắc, để đảm bảo mức độ an toàn của hệ thống gas công nghiệp trong khách sạn, nhà hàng hay khu bếp công nghiệp thì cần kiểm tra việc lắp đặt gas ít nhất mỗi năm một lần. Trường hợp khu bếp sử dụng với công suất lớn thì việc bảo trì có thể thường xuyên hơn khoảng 6 đến 8 tháng một lần.

Bảo trì hệ thống gas
Bảo trì hệ thống gas

Trong đó cần thay mới dây van gas nếu sử dụng trong thời gian dài đồng thời vệ sinh lại các chi tiết chưa phải thay sửa để tránh tắc nghẽn hay rò rỉ khí gas ra bên ngoài.

Sơn sửa lại đường ống để tránh trường hợp oxy hóa làm chúng bị thủng, thổi mạt sắt trong đường ống để tránh việc tắc nghẽn, kiểm tra các van khóa đóng ngắt để chắc rằng chúng hoạt động tốt,…

Khi thực hiện việc bảo trì luôn đề cao sự an toàn trong phòng cháy chữa cháy, cần thực hiện cẩn thận và chính xác tuyệt đối,…

Trên đây là những tư vấn của vangas.com.vn về việc bảo trì hệ thống gas để bạn có thêm cái nhìn chi tiết hơn về việc quan trọng này.