“Bà hỏa” ghé thăm vì sử dụng bếp gas không đúng cách

Sử dụng bếp gas không đúng cách là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ cháy nổ tại gia đình. Vậy những sai lầm nào mà người dùng hay mắc? Cùng tìm câu trả lời qua thông tin được vangas.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Các mẹo làm sạch bếp gas đến “tay mơ” cũng áp dụng được

>> Khi đun nấu gas cho ngọn lửa màu gì là an toàn?

Quên khóa van bình gas

Một thói quen không tốt mà khá nhiều người sử dụng bếp gas mắc phải chính là quên khóa van bình gas sau khi sử dụng bếp hoặc khóa van không đúng quy trình (tắt bếp mới khóa van, gas vẫn còn trong dây dẫn). Thực tế đã có trường hợp bình gas không khóa van, khí gas trong dây dẫn, qua đêm bị chuột cắn khiến khí gas bị rò rỉ ra ngoài, gặp tia lửa điện gây hỏa hoạn, gia chủ trở tay không kịp. Vì vậy, để giảm nguy cơ mất an toàn khi sử dụng gas, người dùng nên khóa van gas cẩn thận, đúng quy trình (khóa gas xong mới tắt bếp).

Không khóa van bình gas
Không khóa van bình gas

Đặt bình gas ở góc bếp quá kín

Theo các chuyên gia, một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải, đặc biệt là gia đình sống ở thành phố, đó là diện tích nhà nhỏ hẹp nên thường đặt bình gas ở những góc bếp kín khí. Tuy nhiên, việc này lại khá nguy hiểm vì hầu hết những tai nạn đều xảy ra do dùng bếp gas trong phòng kín. Nếu gas trong bình bị rò rỉ thì hơi gas sẽ lan truyền, đẩy oxy ra ngoài và dễ gây ngạt. Bên cạnh đó, nếu xảy ra hỏa hoạn, khí CO2 trong phòng kín dễ làm nạn nhân bị ngạt trước khi bị tai nạn do cháy.

Không chú ý kiểm tra dây dẫn gas

Dây dẫn gas bị gãy, dập là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới cháy nổ khí gas. Nếu người sử dụng bếp gas không chú ý thường xuyên kiểm tra phụ kiện này thì sẽ khó phát hiện được tình trạng dây bị gập, xoắn hoặc chảy do để gần nguồn nhiệt,… Đây là nguyên nhân làm rò rỉ gas gây cháy nổ. Do đó, để tránh nguy cơ rò rỉ gas thì người dùng cần định kỳ kiểm tra dây dẫn gas, tránh để dây quá gần bếp nấu hoặc các thiết bị tỏa nhiệt, không để dây bị gập hoặc xoắn. Đồng thời, chúng ta nên mua dây dẫn gas chất lượng, chính hãng để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Không kiểm tra dây dẫn
Không kiểm tra dây dẫn

Không kiểm tra bếp gas định kỳ

Người dùng Việt thường ít có thói quen kiểm tra chất lượng các thiết bị trong gia đình, đặc biệt là bếp gas. Họ cứ sử dụng cho tới khi thiết bị gặp sự cố hỏng hóc thì mới nghĩ tới việc sửa chữa, thay mới. Chính suy nghĩ này làm tăng sự nguy hiểm cho người dùng khi sử dụng bếp gas. Nguyên nhân vì bếp vận hành là do sử dụng khí gas, nếu khí gas bị rò rỉ ra ngoài, gặp tia lửa điện sẽ gây cháy nổ. Đó là lý do chúng ta cần định kỳ kiểm tra bếp gas, bình gas và các phụ kiện trong hệ thống gas tối thiểu 2 tháng/lần.

Để bảo vệ chính mình và cả gia đình, người dùng hãy chú ý sử dụng bếp gas đúng cách, tránh những sai lầm thường gặp đã được đề cập ở phần trên của bài viết này.