2 loại hệ thống đánh lửa bếp gas hay gặp

Trong bài viết ngày hôm nay, Van gas sẽ giới thiệu bạn đọc 2 loại hệ thống đánh lửa bếp gas thường thấy hiện nay.

Tham khảo thêm:

>> Điều bạn nên nhớ khi sử dụng bếp gas du lịch

Hệ thống đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa magneto trong bếp gas, còn được gọi là hệ thống đánh lửa cơ, hoạt động dựa trên nguyên tắc sau: Khi người dùng xoay núm bật bếp, một tia lửa điện sẽ được tạo ra. Tia lửa này tác động lực lượng lên gốm áp điện, kích thích tạo ra một dòng điện. Dòng điện này sẽ chạy qua dây dẫn và đến đầu ống dẫn gas mồi, từ đó tạo ra ngọn lửa trên đầu đốt bếp.

Hệ thống đánh lửa Magneto
Hệ thống đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa magneto có nhiều ưu điểm, bao gồm độ bền cao, giá thành phải chăng và ít gặp sự cố hoặc hỏng hóc. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là tiếng kêu lớn khi đánh lửa và đòi hỏi người dùng phải áp dụng lực mạnh để thực hiện quá trình đánh lửa.

Hệ thống đánh lửa IC 

Hệ thống đánh lửa IC, hoặc còn được gọi là hệ thống đánh lửa bằng mạch bán dẫn, sử dụng nguồn pin hoặc nguồn điện để tạo ra tia lửa bằng cách khuếch đại dòng điện kết hợp với khí gas mồi để tạo ra hiện tượng cháy. Hiện nay, người dùng thường sử dụng pin cho hệ thống đánh lửa IC thay vì nguồn điện, và cần thay pin định kỳ sau một thời gian sử dụng, khoảng từ 3 đến 6 tháng, để đảm bảo hoạt động ổn định của bếp gas.

Hệ thống đánh lửa IC có nhiều ưu điểm, bao gồm việc giúp người dùng bật bếp gas và truyền nhiệt nhanh chóng mà không gây lãng phí gas. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm như giá thành khá cao, cần thay pin định kỳ và dễ bị đứt dây điện do tác động của động vật hoặc hư hỏng.

Hệ thống đánh lửa IC
Hệ thống đánh lửa IC

Nên chọn bếp gas có hệ thống đánh lửa gì?

Nếu bạn không quan tâm đến tiếng kêu lớn khi bật bếp và có khả năng tài chính không quá hạn chế, thì lựa chọn hệ thống đánh lửa magneto là một sự lựa chọn tốt. Hệ thống này rất dễ sử dụng và có độ bền cao, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc thay pin. Điều này có thể tiết kiệm thời gian và công sức của bạn, giúp bạn tập trung vào việc nấu nướng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn có người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ và bạn sử dụng bếp gas thường xuyên, thì nên cân nhắc chọn một bếp được trang bị hệ thống đánh lửa IC tiện dụng. Hệ thống này sẽ giúp bạn bật bếp và truyền nhiệt nhanh chóng mà không gây lãng phí gas. Ngoài ra, hệ thống đánh lửa IC cũng giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas trong gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Đó là một số thông tin về các loại hệ thống đánh lửa bếp gas hiện nay mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thể hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp.