Xe máy chở bình gas – không “quản” sẽ “loạn”

Đã đến lúc cần xử lý nghiêm, mạnh tay đối với các trường hợp chở bình gas bằng xe máy hoặc các loại xe máy có thùng kéo tự chế nhưng không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ khi tham gia giao thông. Thông tin chi tiết có trong bài viết được vangas.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Hướng dẫn chọn bình gas chất lượng

>> Phân biệt bếp gas Rinnai thật – giả như thế nào?

Tình trạng xe máy chở bình gas không đảm bảo an toàn vẫn tiếp diễn

Tình trạng các cơ sở kinh doanh gas chuyên chở bình gas bằng xe máy hoặc các loại xe máy kéo có thùng tự chế đằng sau không phải là hiếm thấy. Nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm đối với tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không may xảy ra sự cố va quẹt, bình gas rơi xuống đường, đặc biệt là trong giờ cao điểm khi người, xe ken đặc trên đường.

 

Chở bình gas sai cách
Chở bình gas sai cách

 

 

Thực tế đã xảy ra trường hợp xe máy chở bình gas bất ngờ bị ngã ra đường, gây cháy nổ và thiêu rụi cả dãy ki-ốt bán hàng trong chợ. Bởi vậy, khi thấy những chiếc xe máy chở bình gas không có biện pháp an toàn vẫn đang lưu thông trên đường, rất nhiều người cảm thấy bất an, lo lắng.

Siết chặt các quy định về xe máy chở bình gas

Theo quy định và các quy chuẩn hiện nay, việc di chuyển bình gas cần được chuyên chở bằng các loại xe chuyên dụng để đảm bảo an toàn về cháy nổ. Cụ thể, mỗi xe máy chỉ được phép chở một bình gas có dung tích không quá 50 lít. Đồng thời, xe mô tô, xe máy vận chuyển, chở gas cần phải có giá đỡ chắc chắn, bình gas cần luôn đặt ở vị trí thẳng đứng, van bình hướng lên trên.

Chở bình gas đúng cách
Chở bình gas đúng cách

Tuy nhiên, để cho thuận tiện, giảm thời gian và chi phí, nhiều cửa hàng, đại lý gas vẫn cho nhân viên chở gas đặt bình nằm ngang hoặc nhiều bình chồng chất lên nhau. Chưa kể, gas còn là mặt hàng dễ gây cháy nổ nhưng nhiều nhân viên chở gas vẫn ngang nhiên hút thuốc lá,… làm tăng nguy cơ mất an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bởi vậy, đã đến lúc cần phải xử lý nghiêm, siết chặt đối với hành vi chở bình gas bằng xe máy hoặc các phương tiện tự chế không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ khi tham gia giao thông. Đồng thời, pháp luật cần quy định rõ về thẩm quyền xử lý, xử phạt đối với các hành vi vi phạm an toàn cháy nổ để lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ có thể nhanh chóng phát hiện, xử lý nghiêm hoặc thậm chí là đình chỉ các hoạt động của phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, cần huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các đại lý gas và nhân viên vận chuyển gas.

Như vậy, cần chặt chẽ hơn trong công tác quản lý xe máy chở bình gas để đảm bảo cho mọi người dân khi tham gia giao thông.