Vì sao nên khóa van gas khi không sử dụng?

Khóa van gas khi không sử dụng bếp gas là lời khuyên của các chuyên gia, nhân viên tư vấn thiết bị nhà bếp. Vì sao cần tuân thủ đúng điều này? Cùng vangas.com.vn đi tìm lời đáp qua thông tin dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Có những loại bếp gas 1 lò nấu nào?

>> Bí kíp chọn mua bếp gas âm hữu ích cho bà nội trợ

Khóa van gas – biện pháp đảm bảo an toàn cho gia đình

Hệ thống gas và bếp gas được kết nối với nhau bằng các loại van kim loại. Gas tồn tại dưới dạng khí nén, rất dễ bắt lửa và phát nổ. Nếu một phần gas trong bình chứa thoát ra ngoài mà người dùng khó phát hiện được thì khi gặp điều kiện thuận lợi nó có thể phát nổ, đe dọa tới tính mạng của chúng ta. Trong khi đó, nếu khóa van gas sau khi nấu ăn xong thì gas sẽ bị khóa chặt trong bình, không thể rò rỉ ra được qua đường van gas, từ đó đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe và tài sản của các gia đình.

Khóa van gas
Khóa van gas

Không chỉ vậy, việc khóa van gas còn giúp tiết kiệm được chi phí sử dụng gas. Cụ thể, dù gas không gây cháy nổ thì cũng bị rò rỉ ra ngoài nếu van gas bị hở. Như vậy, nó gây lãng phí nhiều nhiên liệu. Bên cạnh đó, một vài trường hợp các gia đình sẽ phải sống trong điều kiện trong không khí có chứa một lượng nhỏ hơi gas bị rò rỉ. Việc hít thở trong bầu không khí này lâu ngày cũng gây những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chính chúng ta. Vì lẽ đó, việc khóa van gas sau khi sử dụng là rất cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng gas và bếp gas

Ngoài việc chú ý khóa gas sau khi nấu ăn xong, chúng ta còn cần chú ý tới những vấn đề sau trong quá trình sử dụng gas

– Chọn mua bếp gas và bình gas chất lượng của những thương hiệu uy tín và cơ sở cung cấp đáng tin cậy.

– Bố trí vị trí lắp đặt bình gas và bếp gas an toàn, tuân thủ đúng khuyến cáo về khoảng cách lắp đặt với các thiết bị khác.

Sử dụng bếp gas an toàn
Sử dụng bếp gas an toàn

– Nên lắp đặt hệ thống gas ở vị trí thông thoáng vừa đủ để khí thải có thể thoát ra ngoài một cách thuận tiện.

– Thường xuyên kiểm tra dây dẫn gas và van gas để đảm bảo chúng luôn làm việc tốt, có thể thay thế chúng kịp thời khi xảy ra vấn đề, tránh gặp phải những sự cố nguy hiểm.

– Vệ sinh sạch sẽ khu vực đặt bếp gas, bình gas, tránh xa những vật dụng có thể tạo tia lửa điện để giảm nguy cơ phát sinh sự cố cháy nổ.

– Nếu có điều kiện nên lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ gas.

Để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của gia đình mình, người dùng hãy chú ý tới việc khóa van gas sau khi nấu nướng và những lưu ý sử dụng gas an toàn trên đây.