Vấn đề cần lưu ý khi sử dụng bếp gas

Có một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng bếp gas mà bạn nên nắm vững để có thể dùng sản phẩm này một cách an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất cho gia đình mình.

Bật bếp đúng cách

Khi sử dụng bếp gas, lỗi mà người dùng mắc phải nhiều nhất là tắt mở bếp gas không đúng cách, khiến gas hao hụt nhanh và nhiều hơn, đồng thời không đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi nấu ăn. Để bật bếp gas, đầu tiên, người dùng cần mở van đầu bình gas trước, sau đó mới mở van bếp gas. Thông thường, van bếp gas được thiết kế là dạng núm vặn vừa để bật tắt bếp vừa để điều chỉnh ngọn lửa. Bạn nên ấn núm vặn, sau đó xoay núm để lên lửa, thao tác ấn, xoay cần nhanh, nếu không thì gas sẽ rò rỉ ra ngoài mà lửa vẫn không lên.

bật bếp gas đúng cách
bật bếp gas đúng cách

Khi tắt bếp gas, chị em nội trợ không nên chỉ tắt van bếp mà cần khóa luôn van đầu bình gas để nâng cao độ an toàn khi sử dụng bếp. Thao tác tắt bếp đầu tiên là khóa van đầu bình gas, chờ ngọn lửa tắt hẳn thì khóa van bếp. Trường hợp khóa van đầu bình gas mà lửa không tắt, thì có thể van đầu bình gas bị hở, chúng ta cần giữ nguyên tình trạng bếp và gọi ngay cho cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành xử lý kịp thời. Để đảm bảo an toàn khi dùng bếp gas, bạn nên mua loại bếp có trạng bị hệ thống cảm ứng ngắt gas tự động, khi có gió lớn thổi qua làm tắt lửa hoặc nước tràn xuống bếp.

Chọn lựa bình gas tốt

Dù gia đình bạn đã sở hữu một chiếc bếp gas tốt nhưng nếu lại sử dụng một bình gas dỏm thì vẫn sẽ có nhiều nguy hiểm rình rập trong quá trình sử dụng bếp gas để nấu ăn. Vì thế, khi chọn bình gas cho gia đình mình, các bạn nên đến những địa chỉ uy tín, tin cậy, nên chọn đơn vị cung cấp bình gas của thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người tin dùng, ví dụ như gas Petrolimex.

chọn bình gas chất lượng
chọn bình gas chất lượng

Chọn ống dẫn gas, van điều áp gas có chất lượng tốt, đồng thời có khả năng chống cháy nổ, chống chuột cắn hay côn trùng. Khi nhân viên cửa hàng mang bình gas đến nhà để đổi gas thì bạn nên kiểm tra bình gas có dán tem chống hàng giả, còn hạn sử dụng, bình có bị rỉ sét, biến dạng, móp méo quá nhiều không. Nếu thấy bình gas đã hết hạn sử dụng, không có tem chống hàng giả, không có màng co chống hàng giả bị rỉ sét, biến dạng thì nên yêu cầu nhân viên đổi bình gas khác ngay.

Sau khi nhân viên lắp đặt bình gas xong xuôi, bạn cần kiểm tra lại ngay như bật tắt bếp gas, xem van gas có bị hở không, có ngửi thấy mùi gas thoát ra ngoài không khí hay không. Nếu thấy bình gas có vấn đề thì người dùng cần yêu cầu nhân viên đổi bình gas hoặc lắp đặt lại cho đúng. Còn trong trường hợp bạn sử dụng bình gas mini thì khi nấu nướng, chúng ta không nên chọn loại nồi chảo có đường kính đáy quá lớn, vì lửa khi cháy sẽ tràn rộng ra, dễ làm bình gas nóng lên, làm áp suất trong bình tăng và có thể gây cháy nổ gas, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng bếp gas mà chúng ta cần nắm chắc để có thể giữ an toàn cho gia đình mình và tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất.

M.A.B