Vấn đề cần lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn

Có một số vấn đề cần lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn mà chúng ta cần tự trang bị cho bản thân mình, giúp bảo vệ tài sản và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình tốt hơn.

Xử lý khi ngửi thấy mùi gas

Nếu người dùng ngửi thấy mùi gas trong phòng bếp thì chứng tỏ gas đang có hiện tượng rò rỉ, xì. Để xử lý đảm bảo an toàn cho gian bếp, trước tiên bạn cần khóa van đầu bình gas lại, đồng thời không thực hiện bất cứ hoạt động nào có thể tạo ra tia lửa, không bật các công tắc, không đụng vào phích cắm của các thiết bị điện tử trong bếp, kể cả việc sử dụng điện thoại di động.

Tiếp theo, chúng ta tiến hành làm thông thoáng cho phòng bếp, đặc biệt là ở vị trí gas bị rò rỉ bằng cách mở rộng các cửa sổ, cửa chính. Bạn cũng có thể tự tìm kiếm vị trí rò rỉ gas bằng cách dùng nước xà phòng thoa lên toàn bộ ống dẫn, van, bình gas, nơi nào có bọt khí xuất hiện thì nơi đó bị rò rỉ khí gas.

mở rộng các cửa sổ phòng bếp khi bị rò rỉ gas
mở rộng các cửa sổ phòng bếp khi bị rò rỉ gas

Nếu bình gas bị rò rỉ thì bạn nên tháo ngay van điều áp ra, di chuyển bình gas từ từ ra nơi khô thoáng, lấy xà phòng cục bịt kín vị trí bị rò rỉ khí gas, sau đó liên hệ ngay cho cửa hàng, trung tâm bảo hành để được giải quyết kịp thời. Nếu là trường hợp ống dẫn gas hay van gas bị rò rỉ thì bạn cũng nên gọi điện thoại ngay cho nhân viên của trung tâm bảo hành, cửa hàng cung cấp đến thay dây mới để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Trong trường hợp khi bạn đang nấu ăn mà bếp lại tự động tắt, ngửi thấy mùi gas thì bạn cũng nên khóa van đầu bình gas, không bật bếp và làm thông thoáng khu vực có mùi gas, bao giờ không còn thấy mùi gas thì mới bật bếp để nấu ăn bình thường. Nếu người dùng không yên tâm nấu ăn tiếp thì có thể liên hệ với trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa để họ đến kiểm tra bình gas, van gas và xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Làm sạch bếp gas định kỳ

làm sạch bếp gas
làm sạch bếp gas

Bạn nên bắt đầu vệ sinh bếp gas từ mặt bếp, núm vặn chỉnh lửa đến đầu đốt thường xuyên để làm tăng độ bền cho bếp cũng như tăng hiệu suất sử dụng. Với mặt bếp nên sử dụng khăn mềm để làm sạch, dùng chất tẩy rửa nhẹ để tránh làm trầy xước, hỏng chất liệu mặt bếp. Núm vặn điều chỉnh độ lửa của bếp gas thường có bụi bẩn lọt vào bên trong, nên chị em nội trợ cần dùng tăm bông để làm sạch hiệu quả và dễ dàng hơn. Đầu đốt của bếp gas có nhiều khe hở, chúng ta cần phải làm sạch để tránh các khe bị bít, ngọn lửa tỏa ra không đều, nấu ăn không hiệu quả.

Van gas, ống dẫn gas dù tốt thì bạn cũng nên thay thế sau 3 – 5 năm sử dụng. Với bếp gas quá cũ người dùng cũng nên thay mới để tránh lãng phí gas mà không đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Bếp gas là sản phẩm rất quen thuộc với các gia đình nhưng bạn không nên chủ quan mà hãy tham khảo kỹ những thông tin trên đây, hiểu rõ ràng về những vấn đề cần lưu ý để sử dụng bếp gas an toàn nhé.

M.A.B