Tổng hợp các cách sửa bếp gas tại nhà

Sau đây là tổng hợp các cách sửa bếp gas tại nhà không cần gọi thợ để bạn có thể khắc phục tốt những sự cố hay gặp trên bếp, giúp tiết kiệm tối đa nhân lực và vật lực.

Bếp gas bị phựt lửa hoặc không lên lửa

Bếp gas khi bật bếp có hiện tượng lửa bị phựt: nguyên nhân chủ yếu là do bộ phận điều chỉnh không khí của bếp chưa đặt chính xác, chưa khớp khi thay gas, dẫn tới hiện tượng đường truyền của gas bị nghẹt. Với những người dùng có hiểu biết về bếp gas âm thì có thể tự xử lý tình huống này hoặc nhờ sự trợ giúp của nhân viên cửa hàng gas hay kỹ thuật viên của hãng gas, yêu cầu họ chỉnh lại bộ phận không khí, vị trí họng lửa của bếp và vệ sinh sạch sẽ khu vực khe thoát lửa là có thể sử dụng bếp bình thường.

bếp gas bị phựt lửa
bếp gas bị phựt lửa

Bếp gas không thấy tia lửa điện từ đầu sứ đánh lửa hoặc có tia lửa điện nhưng bếp không lên lửa: chủ yếu là do hết pin, hỏng IC, lỏng dây cắm điện, chưa mở van gas hoặc dây van gas bị nghẹt. Thực tế là nếu do hết pin thì khách hàng chỉ cần mua pin mới về thay thế là có thể sử dụng bếp bình thường, không gặp bất cứ trở ngại gì. Còn nếu nguyên nhân là do IC bị hỏng thì bạn phải gọi nhân viên lắp đặt hoặc bảo hành hãng đến để hỗ trợ xử lý. Trong trường hợp dây dẫn gas bị nghẹt hoặc bộ chia lửa hoa sen không ăn khớp với nhau thì khách hàng hoàn toàn có thể tự xử lý bằng cách lắp đặt lại hoa sen cho khớp để bếp hoạt động bình thường.

Bếp gas bị kẹt chiết áp và lửa vẫn cháy dù tắt bếp

Bếp gas bị kẹt chiết áp không điều chỉnh được: người dùng cần thực hiện khắc phục theo quy trình sau: khóa van gas an toàn trước khi kiểm tra bếp để đảm bảo an toàn, tháo mặt kính của bếp rồi tháo các bộ phận trong chiết áp để kiểm tra. Sau đó, bạn cần vệ sinh các bộ phận của chiết áp, tra mỡ bôi trơn cho các bộ phận chiết áp, sau khi vệ sinh thì lắp lại như cũ. Tiếp theo, bạn hãy mở van gas an toàn, kiểm tra xem chiết áp có bị rò rỉ hay không, kiểm tra chiết áp đã điều chỉnh được chưa và lắp đặt bếp lại để tiếp tục đun nấu bình thường.

bếp gas bị kẹt chiết áp
bếp gas bị kẹt chiết áp

Bếp đã tắt mà lửa vẫn cháy: người dùng cần khóa bình gas, tháo mặt kính của bếp, mở chiết áp của bên bếp bị hỏng và kiểm tra độ đàn hồi của lò xo trong chiết áp. Tiếp đó, bạn nên kiểm tra và vệ sinh quả đào trong chiết áp (chủ yếu là do khô mỡ bôi trơn và các chất cặn trong khí gas, khiến quả đào và lò xo đàn hồi bị kẹt, lẫy đàn hồi đóng mở gas không chính xác). Sau khi vệ sinh bếp xong, bạn cần tra mỡ bôi trơn trước khi lắp hoàn chỉnh chiết áp vào, mở van gas và bật xem đã được chưa, kiểm tra chiết áp bên bếp còn bị rò rỉ gas ra ngoài không. Sau đó, bạn kiểm tra an toàn đóng lắp kính và sử dụng bếp một cách bình thường.

Trên đây là tổng hợp các cách sửa bếp gas tại nhà đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện. Trong trường hợp bạn làm theo các bước trên đây nhưng vẫn không thể sửa được chiếc bếp gas trong nhà thì hãy liên hệ tới cửa hàng phân phối sản phẩm hoặc đại lý gas để họ cử nhân viên kỹ thuật đến sửa chữa cho bạn.

M.A.B