Thông tin cơ bản của khí gas bạn nên biết

Gas là loại nhiên liệu phổ biến, được sử dụng rộng rãi hiện nay. Trong bài viết lần này, Van gas sẽ chia sẻ đến bạn đọc một vài thông tin cơ bản nhất của khí gas.

Tham khảo thêm:

>> Một vài điểm nổi bật của bếp gas Arber

>> Xử lý hiệu quả nút vặn bếp gas bị kẹt

Về tính chất hóa học của khí gas

Khí dầu mỏ hóa lỏng hay còn có tên Liquified Petroleum Gas – LPG, là sản phẩm thu được trong quá trình chế biến dầu mỏ, nó bao gồm nhiều thành phần hydrocacbon khác nhau. LPG có thành phần hóa học chủ yếu gồm hydrocacbon parafin với công thức chung CnH2n+2 như Propan (C3H8), Butan (C4H10), Pentan (C5H12),… Tuy nhiên, khí gas còn có một số chất khác với tỷ lệ thấp như Butadien-1,3(C4H5), Ethane (C2H6), Ethylene (C2H4).

Thông tin cơ bản của khí gas bạn nên biết
Thông tin cơ bản của khí gas bạn nên biết

Tùy thuộc vào cách thức chế biến mà sản phẩm LPG có thể có hydrocacbon dạng olefin hoặc không. 

LPG sử dụng với mục đích thương mại bao gồm ít nhất một thành phần chủ yếu trong danh mục kể trên. Trong đó, chỉ có hỗn hợp Butan và Propan mới phù hợp cho sự chuyển hóa thành khí đốt.

Tính chất vật lý của khí gas

Khí gas có tính chất vật lý là không mùi, không màu, không độc hại nhưng nếu hít phải quá nhiều có thể gây ngộ độc. Trong quá trình sản xuất sản phẩm về gas, các chuyên gia thường pha thêm chất Etylmecaptan có mùi đặc trưng để người dùng có thể dễ dàng phát hiện và xử lý nếu không may xảy ra rò rỉ gas.

Dưới áp suất khí quyển, nhiệt độ sôi của Propan là -42 độ C và Butan là -0,5 độ C nên ở nhiệt độ thường, gas bốc hơi mãnh liệt, chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng hơi với thể tích tăng lên 250 lần, rất phù hợp làm chất đốt. Nhiệt độ sôi của gas lỏng tương đối thấp nên có thể gây bỏng khi tiếp xúc trực tiếp với da người.

Thông tin cơ bản của khí gas bạn nên biết
Thông tin cơ bản của khí gas bạn nên biết

Áp suất hơi bão hòa của Propan và Butan phụ thuộc vào nhiệt độ bão hòa của nó. Áp suất bão hòa của hai chất này cũng phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài của thiết bị và tỷ lệ thành phần của mỗi chất có trong sản phẩm gas. Ở nhiệt độ 150 độ C, áp suất hơi bão hòa của Propan là 6,5 bar và của Butan là 0,8 bar; nhiệt độ tăng áp suất sẽ tăng và ngược lại.

Tỷ trọng của gas lỏng nhẹ hơn so với nước, nó có khối lượng riêng từ khoảng 0,51 đến 0,575 kg/lít. Tỷ trọng khí gas so với không khí nặng khoảng 1,5 đến 2 lần nên khi rò rỉ thường tích tụ ở những vị trí trũng thấp, có nhiều trong các cống rãnh,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản của khí gas mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thể hiểu thêm về loại nhiên liệu quan trọng này.