Thông tin cần biết về van bình gas

Việc trang bị van bình gas an toàn sẽ giúp chúng ta tránh được nguy cơ cháy nổ khi sử dụng bếp gas trong gia đình, nhà hàng, khách sạn,… Sau đây là một số thông tin cần biết về van bình gas, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Chức năng cơ bản của van bình gas

Bếp gas và các thiết bị sử dụng gas dân dụng được thiết kế để sử dụng gas với áp suất trong ống dẫn ở mức tối đa là 0,03 kg/cm2. Tuy nhiên, mức áp suất trong bình gas dân dụng lại thường là 6kg/cm2. Vì vậy, để sử dụng các thiết bị nhà bếp, chúng ta cần phải trang bị một thiết bị chuyên dùng để điều chỉnh áp suất trong bình xuống mức 0,03 kg/cm2. Đó chính là van điều áp gas.

thong-tin-can-biet-ve-van-binh-gas

Ngoài việc giảm áp suất trong bình gas khi gas thoát ra bên ngoài, van bình gas còn làm nhiệm vụ giữ ổn định lưu lượng hơi gas ở mức 0,03 kg/cm2 khi đi vào các thiết bị tiêu thụ gas từ khi bình gas còn đầy cho tới khi hết gas. Không chỉ vậy, van bình gas còn có công dụng tự động ngắt gas khi lưu lượng khí gas thoát qua van vượt mức an toàn của nhà sản xuất đưa ra (do rò rỉ gas ở bếp hoặc khi có hỏa hoạn), đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Các loại van bình gas phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường Việt hiện có 2 loại van gas an toàn sau:

– Van ngang: là loại van gas đang được người Việt sử dụng nhiều nhất vì giá rẻ, dễ sử dụng, an toàn, dễ tìm mua ở các đại lý gas. Loại van này có đặc điểm là ngắt gas một lần bằng cách vặn núm van tại bình gas. Một số van ngang chất lượng cao được thiết kế thêm công tắc reset để ngắt gas khẩn cấp khi bị rò gas. Tuy nhiên, trên thị trường hiện đang có nhiều loại van ngang không có xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu từ Trung Quốc. Bởi vậy, người dùng cần đặc biệt cẩn thận khi mua van ngang và chỉ mua hàng ở những đại lý uy tín.

thong-tin-can-biet-ve-van-binh-gas1

– Van chụp: ít được sử dụng hơn so với van ngang vì giá thành cao do công nghệ sản xuất đắt đỏ và thường được nhập khẩu từ các nước phát triển. Đặc điểm của loại van gas này là tháo lắp nhanh chóng, dễ sử dụng, được tích hợp công nghệ ngắt gas 2 lần khi đóng điều áp. Ngoài ra, van chụp cũng có độ bền cao hơn so với van ngang. Đồng thời, vì được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao nên van chụp khó bị làm giả hay sản xuất hàng kém chất lượng. Bởi vậy, sử dụng van bình gas dạng chụp có ưu điểm là an toàn hơn so với van ngang dù giá thành cao hơn chút ít.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã có được cái nhìn cơ bản về đặc điểm, chức năng, cách phân loại van bình gas trên thị trường. Nếu cần được tư vấn về cách chọn mua, sử dụng và bảo quản linh kiện bình gas này, quý khách có thể liên hệ tới số máy 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ giải đáp miễn phí.