Thiết bị an toàn trong bếp gas

Khi chọn lựa một sản phẩm bếp gas, người ta có vô vàn tiêu chí để đặt ra, nhưng vấn đề an toàn là quan trọng hàng đầu và không thể bỏ qua. Sau đây là những thiết bị an toàn trong bếp gas mà bạn nên tham khảo.

Hệ thống gas sử dụng trong mỗi gia đình đều bao gồm rất nhiều bộ phận, từ bình gas, van gas, dây dẫn gas cho đến bếp gas. Mỗi thiết bị này đều ảnh hưởng ít nhiều đến sự an toàn trong quá trình sử dụng gas của gia đình bạn. Bình, van, dây gas thì chúng ta có thể chú ý kỹ càng và cũng có nhiều điều kiện để thay đổi mỗi khi không ưng ý, hết thời hạn sử dụng đơn giản là vì chúng có mức giá khá rẻ nên có thể thay thế thường xuyên. Tuy nhiên, bếp gas lại là bộ phận đắt tiền và hầuu như cố định, chúng ta không thể muốn thay là thay ngay được. Vì vậy, khi đi mua bếp gas, bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về các thiết bị an toàn trong bếp gas để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp, giữ an toàn cho gia đình mình.

chọn mua bếp gas đượng trang bị rơ le an toàn
chọn mua bếp gas đượng trang bị rơ le an toàn

Hiện nay, bếp gas đều thường có 2 bộ phận an toàn (còn gọi là 2 rơ le an toàn):

Rơ le an toàn khi mất lửa: khi bếp gas bị tắt lửa đột ngột như gió thổi, trào nước ra bề mặt bếp,… thì nhiệt độ sẽ giảm nhanh, cặp kim pin nhiệt điện ngay lập tức đóng van gas lại để không cho gas xì thóat ra ngoài, giảm nguy cơ rò rỉ khí gas gây ngộ độc hay cháy nổ. Trong trường hợp bếp gas không có loại rơ le an toàn này thì khi lửa tắt, gas vẫn tiếp tục phun ra ngoài, hỗn hợp này kết hợp với oxy trong không khí có thể tạo thành môi trường nguy hiểm dễ dẫn tới cháy nổ khí gas. Thời gian gas rò rỉ càng lâu thì nguy cơ cháy nổ càng cao nên người dùng cần đặc biệt cẩn trọng trong quá trình nấu nướng.

Rơ le an toàn khi quá nhiệt: do sơ xuất, ngọn lửa bếp gas đun cạn chất lỏng đang sôi (nước, dầu mỡ trong nồi, chảo) có thể khiến nhiệt độ tăng cao. Đến 2600ºC thì đầu cảm biến tiếp xúc với đáy dụng cụ đun nấu sẽ điều khiển van gas tự động làm tắt ngọn lửa. Trường hợp không có loại rơ le an toàn này, khi cạn chất lỏng đang sôi trên bếp, gas vẫn sẽ tiếp tục đốt cháy dụng cụ đun nấu, dẫn đến nhiệt độ cao ngày càng cao lan tỏa ra bên ngoài và có thể gây cháy nổ đối với các vật dụng xung quanh.

thiết bị đảm bảo an toàn cho bếp gas thường nằm trên mâm chia lửa
thiết bị đảm bảo an toàn cho bếp gas thường nằm trên mâm chia lửa

Ở trong bếp gas, các loại rơ le an toàn này thường nằm phía trên mâm chia lửa. Khi đi mua bếp gas, bạn có thể yêu cầu nhân viên bán hàng thử về các chức năng này để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Để hạ giá thành cho sản phẩm bếp gas thì các nhà sản xuất thường không lắp đặt các thiết bị an toàn này cho những loại bếp gas giá rẻ. Lý do đơn giản là vì các thiết bị này thường có giá từ 400.000 – 700.000, nếu lắp đặt sẽ không có lợi nhuận. Trên thị trường bếp gas hiện nay, có các loại bếp gas sử dụng các thiết bị an toàn này mà bạn có thể lựa chọn như là: tất cả các dòng bếp gas âm của các hãng nổi tiếng như: Canzy, Binova, Faber, Giovani,… cùng một số model bếp gas dương của Rinnai và Paloma được nhập khẩu như: RJ-8600FE, HAO 4600-2A, PAJ-S25B,…

Hy vọng rằng thông tin về những thiết bị an toàn trong bếp gas trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hoạt động của chúng và tìm mua được sản phẩm phù hợp cho nhu cầu của gia đình mình.

M.A.B