Tại sao gas có mùi?

Trong quá trình sử dụng hẳn không ít lần trong quá trình nấu nướng bật tắt bếp quý khách hàng cũng đã từng ngửi thấy mùi khí gas. Mùi gas là một mùi khá là đặc trưng nên hầu hết mọi người đều có thể nhận ra ngay khi hít phải nó. Vậy gas có mùi không? Tại sao gas có mùi? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Tính chất hóa học của gas? Tại sao gas có mùi?

Khí dầu hóa lỏng (Liquified Petroleum Gas-LPG) là sản phẩm thu được từ quá trình chế biến dầu bao gồm hỗn hợp các thành phần Hydrocacbon khác nhau.Thành phần hóa học chủ yếu của LPG là các hydrocacbon parafin,công thức chung CnH2n+2 như Propane (C3H8),Butan (C4H10),Pentan (C5H12),…Tuy nhiên,vẫn có khả năng xuất hiện của Ethane (C2H6),Ethylen (C2H4),Butadiene-1,3(C4H5) nhưng không đạt tỉ lệ cao.
Sản phẩm LPG củng có thể có hydrocacbon dạng olefin hay không olefin tùy thuộc phương pháp chế biến.

tai-sao-gas-co-mui

Sản phẩm LPG thương mại bao gồm ít nhất một thành phần như danh mục kể trên.Trong đó chỉ có hỗn hợp Butan-Propan là thích hợp cho sự chuyển biến thành khí đốt Gas dân dụng vì chúng có áp suất bão hòa và nhiệt độ bay hơi thích hợp trong điều kiện cụ thể.

Tính chất vật lí của LPG là không màu, không mùi, không độc hại ( nhưng được pha thêm chất Etylmecaptan có mùi đặc trưng để dễ phát hiện khi có rò xì gas ). LPG dân dụng được chứa trong bình gas 6kg,12kg,45kg.
Ở áp suất khí quyển,nhiệt độ sôi của Butan là -0.50C và nhiệt độ sôi của Propan là -420C.Vì thế, trong điều kiện nhiệt độ môi trường gas bốc hơi rất mãnh liệt, khí gas chuyển từ trạng thái lỏng sang hơi thì thể tích tăng đến 250 lần.Nhiệt độ sôi của gas thấp ( từ – 42 đến – 0.5oC ) nên để gas lỏng tiếp xúc trực tiếp với da gây phỏng da.Vì thế không nên trực tiếp tiếp xúc với khí Gas.
Áp suất hơi bão hòa của Propan và Butan phụ thuộc vào nhiệt độ bão hòa của nó.Do đó áp suất bão hòa LPG phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài của thiết bị và tỉ lệ thành phần Butan và Propan.Ở cùng nhiệt độ,khi thay đổi thành phần hỗn hợp ,áp suất hơi bão hòa củng thay đổi.Ở nhiệt độ 1500C,áp suất hơi bão hòa của Propan là 6.5Bar,của Butan là 0.8bar..Áp suất của gas phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, khi nhiệt độ tăng thì áp suất gas sẽ tăng và ngược lại. Trong điều kiện nhiệt độ khu vực phía Nam thì áp suất gas dao động trong khoảng từ 4 – 7 kg/cm2.
Tỉ trọng của gas lỏng nhẹ hơn nước, khối lượng riêng trong khoảng DL = 0.51 – 0.575 Kg/Lít.
Tỉ trọng gas hơi nặng hơn không khí DH = 1.51 – 2 lần, nên gas bị rò xì sẽ tích nơi trũng, thấp hơn mặt bằng xung quanh( cống , rãnh ).

Như vậy Gas ở trạng thái nguyên ko mùi, ko màu. Khi đốt lên sẽ trở thành thể khí, sở dĩ gas có mùi vị do nhà sản xuất pha trộn thêm ít mùi để phát hiện hơi gas khi xảy ra sự cố rò rỉ và mùi gas thường được nhà sản xuất lựa chọn tùy ý. Đây chính là một trong nhưng cách mà nhà khoa học đã phát minh ra để giúp chúng ta nhận biết nếu có hiện tượng rò rỉ khí gas.

Cách xử lý khi gas bị rò rỉ

– Khi ngửi thấy mùi gas, động tác đầu tiên là phải kiểm tra nguồn rò rỉ như thế nào. Tốt nhất là người sử dụng không nên tạo một tia lửa điện nào. Phải nhanh chóng mở hết cửa cho thông thoáng, dùng quạt nan quạt đẩy khí gas ra ngoài. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện, và nhanh chóng ra khỏi vùng nguy hiểm.

tai-sao-gas-co-mui1

– Nếu phát hiện chính xác nguồn gas rò rỉ ở van, dây dẫn gas thì việc ưu tiên hàng đầu là cô lập gas bằng cách đóng van an toàn của bình gas
– Khi thấy khu vực bình gas có dấu hiệu mùi lạ, lập tức phải khóa van bình gas lại, mở toang các cánh cửa trong nhà để không gian xung quanh thông thoáng, tuyệt đối không bật điện hoặc sử dụng bật lửa, đồng thời liên hệ ngay với đại lý bán gas để họ cử nhân viên đến xử lý

Hy vọng với những thông tin trên, quý khách đã hiểu rõ tại sao gas có mùi. Nếu cần được tư vấn về vấn đề này hay linh kiện bình gas này, quý khách có thể liên hệ tới số máy 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ giải đáp miễn phí.