Sử dụng gas an toàn như thế nào

Sử dụng gas an toàn đáng lẽ phải là điều đầu tiên mà người dùng phải tìm hiểu kĩ và tuân thủ trước khi sử dụng bếp gas nhưng loại không thực sự được nhiều người chú ý quan tâm. Hoặc theo thói quen và sự chủ quan người dùng dần quên đi và dẫn tới rất nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến tai nạn khí gas xảy ra. Sử dụng gas an toàn như thế nào không khó, bạn nên đọc kĩ và tạo thành 1 thói quen khóa van gas và kiểm tra khí gas cũng như bảo dưỡng định kì cho bếp gas và bình gas nhà mình

Cách sử dụng gas an toàn: Chọn mua bếp gas và bình gas

Sử dụng bếp gas hay bình gas kém chất lượng là 1 trong những nguyên nhân gây ra các tai nạn khí gas. Để đề phòng tối đa những trường hợp đáng tiếc xảy ra bạn phải cẩn thận ngay từ khâu chọn bếp gas an toàn và bình gas an toàn. Nên mua bếp gas của những hãng sản xuất lớn, có uy tín tại các cửa hàng làm ăn chân thật. Tuyệt đối không vì ham rẻ mà mua các loại bếp trôi nổi trên thị trường hay bếp nhái.
Khi chọn mua bình gas cũng vậy, nên chọn mua bình gas từ những cửa hàng phân phối chính hãng của các nhãn hiệu nổi tiếng như petrolimex, không mua bình gas ở những cơ sở bơm san gas trái phép. Số tiền chênh lệch không là bao nhưng khi tai nạn xảy ra được không bù mất. Tuyệt đối không dùng các loại bình gas mini sang chiết lại từ các cơ sở sản xuất lậu mua bình chứa khí trôi nổi kém chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng.

su-dung-gas-an-toan-nhu-the-nao

Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều loại bếp gas an toàn có thiết bị tự động ngắt nguồn, không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp. Chức năng ngắt gas tự động hoạt động nhờ vào bộ cảm biến nhiệt. Khi bếp gặp sự cố bất thường về lửa, bộ phận cảm ứng nhiệt này nằm cạnh bộ chia lửa sẽ tự ngắt gas.

Cách sử dụng gas an toàn: Lưu ý khi sử dụng gas an toàn

Khi sử dụng bếp gas nếu không phải bếp gas công nghiệp bạn không nên đun lâu và liên tục. Nhiệt độ của lửa có thể khiến áp suất trong bình tăng lên.
– Thực hiện khóa van gas sau mỗi khi đun nấu để đảm bảo bình gas luôn an toàn
– Thường xuyên kiểm tra hiện tượng rò rỉ gas bằng cách cho xà phòng vào 1 chiếc chai, đổ nước vào rồi xóc mạnh. Sau đó lấy bọt xà phòng đó bôi lên trên van gas (đã khóa) nếu thấy hiện tượng bọt bị sủi thì tức là bình gas có hiện tượng rò rỉ ga
– Mỗi năm thay van bình gas 1 lần
– Bình gas phải đặt thấp hơn bếp, không đặt ngang hoặc úp xuống
– Bếp gas không dùng để hong khăn, hay các vật dụng khác. Thường xuyên lau chùi để không bám cặn thức ăn hay gỉ sét

su-dung-gas-an-toan-nhu-the-nao.
– Hạn chế dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm
– Lắp đặt các bộ phận bề mặt đúng vị trí và khớp vào nhau như thiết kế. Đặc biệt là luôn lắp đậy hoa sen chia lửa, và đế hoa sen chia lửa khớp với nhau nếu không sẽ không lên lửa và bị hỏng chia lửa
– Không để nước trào vào mặt bếp, lọt vào trong bụng bếp gây cháy IC điều khiển. Phải chú ý vệ sinh bếp gas
– Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong khi nấu)

Cách sử dụng gas an toàn: Làm gì khi có dấu hiệu rò rỉ gas?

Khi bạn kiểm tra thấy bọt xà phòng sủi hoặc có mùi gas trong bếp thì tuyệt đối không bật bếp lên thử mà cần thực hiện các bước sau:

su-dung-gas-an-toan-nhu-the-nao,
– Tắt bếp, khóa van gas, đảm bảo tất cả các nguồn lửa trong căn phòng đã tắt.
– Mở cửa cho thông thoáng khí
– Không bật quạt, không sử dụng điện thoại trong phòng
– Ra ngoài gọi cho thợ bảo hành
Với hướng dẫn sử dụng gas an toàn trên đây bạn có thể an tâm với độ an toàn của căn bếp nhà mình. Nhớ là phải thường xuyên bảo trì bảo dưỡng và kiểm tra bình gas cũng như bếp gas để tránh các tai nạn đáng tiếc.