Quy trình tháo lắp gas an toàn

Hiểu rõ các bước trong quy trình tháo lắp gas an toàn sẽ giúp chúng ta giữ gìn và bảo vệ tốt cho tài sản và cả sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình.

Hầu hết các gia đình truyền thống đều sử dụng bếp gas để nấu nướng. Bếp gas không phải lúc nào cũng được lắp đặt cố định một chỗ. Nhiều khi bạn phải chuyển nhà, chuyển phòng hay vệ sinh bếp đều cần phải tháo lắp gas. Nhiều người để đảm bảo an toàn đã gọi cho các cơ sở cung cấp gas, bếp gần nhất để nhờ họ giúp đỡ. Còn nếu không, trong trường hợp đó bạn hoàn toàn có thể tự tháo lắp gas một cách an toàn. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình tháo lắp bình gas, bếp gas tại nhà an toàn nhất.

Quy trình tháo gas an toàn

cách tháo gas an toàn
cách tháo gas an toàn
  • Đóng van đầu bình (đối với gia đình sử dụng bình van ngang).
  • Bật bếp để đốt cháy hết lượng gas có trong dây dẫn.
  • Tháo van gas: đối với bình gas van ngang, bạn nên giữ tay trái cầm chặt van, tay phải vặn van gas theo chiều kim đồng hồ. Đối với bình van chụp: tùy vào từng loại bình gas mà người dùng lại có cách tháo lắp khác nhau sao cho phù hợp và an toàn nhất. Với van bình gas Petrolimex: bạn nên dùng 2 tay cầm chặt van, đầu của các ngón tay khác thì bóp phần dưới của van và kéo van gas ra. Với van bình Shell chụp: dùng tay trái cầm van, tay phải xoay nút ở một bên van 180º (vừa ấn nút đóng mở, vừa xoay). Với bình gas composite hay bình Total thì cách tháo lắp cũng tương tự như bình Petrolimex, Shell tùy vào loại van đang dùng.
  • Tháo đầu dây dẫn ở đầu bếp hoặc đầu van bằng cách vặn lỏng vít kẹp ( ếu không cần thiết chỉ nên tháo một đầu)

Quy trình lắp gas an toàn

lắp đặt gas an toàn
lắp đặt gas an toàn
  • Đặt bếp vào kệ, sử dụng tuốc nơ vít vít chặt dây vào ống dẫn và làm tương tự với đầu van.
  • Lắp van vào bình: Đối với bình van ngang thì bạn dùng tay trái cầm van, tay phải vặn van gas vào theo chiều ngược kim đồng hồ là có thể lắp được bình gas.
  • Đối với bình van chụp: với bình Petrolimex thì bạn hãy đặt van vào cổ bình cho cân, tiếp đó dùng 2 tay ấn chặt vào van và cuối cùng là lấy ngón tay đẩy phần dưới của van xuống (ngược với khi tháo). Với bình Shell chụp: đặt van vào cổ bình sao cho cân bằng, tay trái ấn van gas xuống, tay phải xoay nút 1 bên van 180º (vừa ấn nút đóng mở, vừa xoay). Chú ý khi lắp van chụp cho bình gas chúng ta nên kiểm tra bằng cách cầm van và nhấc bình gas lên. Nếu cần van mà nhấc được bình gas đã đảm bảo an toàn, nếu không ta sẽ phải thao tác lại.

Sau khi lắp đặt xong bình gas và bếp gas, chúng ta có thể kiểm tra bằng nước xà phòng để đảm bảo lắp gas không bị hở, an toàn cho người sử dụng.

M.A.B