Quy trình kiểm định bồn chứa LPG như thế nào?

Bạn đã biết quy trình kiểm định bồn chứa LPG chưa? Nếu chưa thì hãy xem ngay bài viết này của vangas.com.vn để biết thêm nhé.

Tham khảo thêm:

>> Mách bạn mẹo mua bếp gas dương chất lượng

>> Thông tin cơ bản về bình gas Composite

Kiểm định bồn chứa LPG

Bồn chứa LPG hay còn được biết đến bồn chứa gas công nghiệp, đây là thiết bị tồn chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG – Liquefied petroleum gas) để phục vụ trong trong sản xuất, kinh doanh.

Kiểm định bồn chứa LPG là quá trình đánh giá độ phù hợp với tình trạng kỹ thuật an toàn của các thiết bị xem chúng đã phù hợp với những tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành chưa nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng bồn chứa.

LPG là chất rất dễ cháy nổ nên công tác kiểm định an toàn phải được thực hiện nghiêm ngặt nhằm phát hiện và loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sử dụng, vận hành thiết bị.

Thông tin về kiểm định bồn chứa LPG
Thông tin về kiểm định bồn chứa LPG

Quy trình kiểm định bồn chứa LPG

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch bồn chứa LPG

Đầu tiên cần kiểm tra hồ sơ thiết kế, chế tạo, lắp đặt, nhật ký quá trình vận hành, sửa chữa, bảo trí và hồ sơ kiểm định lần trước đó.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên trong, bên ngoài

Tiếp đến thực hiện kiểm tra vị trí lắp đặt, đánh giá khoảng cách an toàn, cầu thang, sàn thao tác,… Đồng thời xem xét tình trạng kỹ thuật của các van khóa, các thiết bị đo lường an toàn, tự động; kiểm tra chất lượng mối hàn,…

Bước 3: Nghiệm thử áp suất

Trong bước này những người thực hiện kiểm tra sẽ tiến hành thử bền, thử kín theo yêu cầu của tiêu chuẩn kiểm tra.

Thông tin về kiểm định bồn chứa LPG
Thông tin về kiểm định bồn chứa LPG

Bước 4: Kiểm định các cơ cấu an toàn, đo lường, bảo vệ

Kiểm tra các thiết bị đo lường và cơ cấu an toàn như: van an toàn, thiết bị đo mức, áp kế, rơ le nhiệt độ áp suất, hệ thống nối đất và cách điện của vỏ thiết bị.

Bước 5: Kiểm tra vận hành bồn chứa LPG

Thực hiện kết nối các thiết bị phụ trợ, cơ cấu an toàn và vận hành hệ thống ở áp suất làm việc cho phép.

Bước 6: Xử lý kết quả kiểm định bồn chứa LPG

Đây là công đoạn cuối cùng trong quá trình kiểm định bồn chứa LPG. Đại diện tổ kiểm tra sẽ lập biên bản kiểm định bồn chứa LPG theo mẫu đã quy định đồng thời lập biên bản kiến nghị, cách khắc phục (nếu có).

Dán tem kiểm định, thông qua biên bản kiểm tra và thực hiện ban hành kết quả kiểm định bồn chứa LPG

Tất cả quá trình kiểm định bồn chứa LPG được diễn ra cẩn thận, các bước theo quy định để đánh giá được rõ ràng chất lượng của bồn chứa LPG.

Trên đây là một số thông tin về quy trình kiểm định bồn chứa LPG mà vangas.com.vn gửi đến để bạn đọc nắm được thêm về quá trình này.