Phòng cháy nguy cơ hỏa hoạn từ gas

Là một loại nguyên liệu sạch và được sử dụng khá phổ biến trong các nhà hàng và nhà bếp công nghiệp, song các hiểm họa về gas là điều luôn thường trực mà bạn không nên lơ là.

Có một điều mà không phải ai cũng biết đó là dù chỉ một lượng nhỏ khí gas trong môi trường bắt lửa cũng có thể tạo thành hỗn hợp cháy nổ. Các tai nạn từ gas gây ra vô cùng nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Do vậy, cẩn trọng khi sử dụng gas trong nhà bếp công nghiệp không bao giờ là điều thừa thãi. Dưới đây là cách phòng cháy nguy cơ hỏa hoạn từ gas

Cách phòng cháy nguy cơ hỏa hoạn từ gas: Lưu ý khi sử dụng khí gas

– Vị trí kho gas phải được thiết kế phù hợp với tổng thể khu vực bếp, các bình gas cần được đặt thẳng đứng, không để ngả nghiêng hay chèn ép các vật khác. Bình phải đặt ở nơi thông thoáng, cách xa những nơi có ngọn lửa trần hoặc nguồn điện từ 1-1,5 m để đảm bảo an toàn.
– Khi vận hành bếp cần chú ý trông coi cẩn thận, không ra ngoài hoặc làm việc khác trong quá trình đun nấu, không nên để các vật dụng như vải vụn, giấy, các chất dễ cháy,… gần bếp đun để tránh trường hợp bắt lửa và gây hỏa hoạn.
– Khóa van gas cẩn thận khi không sử dụng đến để đảm bảo khí gas không bị rò rỉ ra bên ngoài gây cháy nổ. Không được tự ý tháo gỡ hay sửa chữa van bình gas.Khi có bất kì biểu hiện nào bất thường của hệ thống gas, nên gọi ngay cho nhân viên kĩ thuật đến để sửa chữa kịp thời.
– Thường xuyên kiểm tra tình trạng của hệ thống gas, và bảo trì hệ thống sau một thời gian sử dụng.
– Ngoài ra, nên trang bị các phương tiện chữa cháy như bình cứu hỏa, thùng đựng nước… gần khu vực bếp nấu để xử lí ngay khi có sự cố.

phong-tranh-nguy-co-hoa-hoan-tu-gas

Cách phòng cháy nguy cơ hỏa hoạn từ gas

– Hệ thống gas cần được lắp đặt bởi đội ngũ chuyên viên kỹ thuật cao, có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực gas công nghiệp, có khả năng xử lý các tình huống đảm bảo an toàn khi sử dụng gas.
– Nên chọn các thiết bị gas cũng như bình gas chất lượng, chính hàng từ các nhà cung cấp lớn và uy tín trên thị trường.
– Thường xuyên kiểm tra các dây gas, dây dẫn, van để xem tình trạng của các thiết bị này trong hệ thống. Sau khoảng 1-2 năm sử dụng, các chủ đầu tư nên bảo trì hoặc thay mới hệ thống hoặc các đường ống dẫn gas.
– Duy trì thói quen khóa van gas khi không sử dụng để đảm bảo an toàn cho hệ thống bếp.

phong-tranh-nguy-co-hoa-hoan-tu-gas.

– Nên lắp còi hú báo động và ngắt gas tự động khi có sự cố về gas. Nếu lỡ bị rò rỉ gas, cần thông báo ngay cho mọi người rời khỏi nơi có khí gas, mở cửa thông thoáng, tắt bếp gasvà lấy xà phòng miếng kiểm tra vị trí rò rỉ. Không bật tắt các công tắc điện cũng như sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa trong môi trường có khí gas.

Việc lựa chọn nhà thầu uy tín hết sức quan trọng trong việc thi công lắp đặt cũng như sữa chữa bảo trì hệ thống gas. Một nhà thầu tốt sẽ có kinh nghiệm trong việc bố trí vị trí lắp đặt kho gas, đường ống gas, tính toán vật tư và linh kiện một cách hợp lý, cũng như bố trí các thiết bị bảo đảm an toàn cho hệ thống, giúp hệ thống được vận hành tốt nhất, an toàn và tiết kiệm cho chủ đầu tư.

Hy vọng với cách phòng cháy nguy cơ hỏa hoạn từ gas sẽ giúp quý khách sẽ sử dụng gas an toàn. Mọi câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.