Phân loại bếp gas theo chất liệu, chức năng và nguồn gốc

Sau đây là cách phân loại bếp gas theo chất liệu, chức năng và nguồn gốc sản phẩm mà bạn nên tham khảo để có thể tìm mua được sản phẩm ưng ý cho chính mình.

Phân loại theo chất liệu mặt bếp

Xét về chất liệu tạo nên mặt bếp, dù bếp gas âm hay bếp gas dương, bếp gas tủ cũng đều sử dụng các chất liệu này và chúng ta có thể phân biệt chúng theo tiêu chí này. Những chất liệu mặt bếp hay sử dụng nhất ở các loại bếp gas là:

Bếp gas mặt kính: là loại bếp gas thường được làm từ chất liệu kính chịu lực, chịu nhiệt dày trên 8mm, có khả năng chống bám bẩn và chống trầy xước tốt. Ưu điểm của bếp gas mặt kính chính là có tính thẩm mỹ cao, thiết kế đẹp mắt, vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng nhưng thường có giá thành đắt đỏ hơn.

bếp gas mặt kính
bếp gas mặt kính

Bếp gas mặt inox: còn được chia thành hai loại là loại bếp sử dụng chất liệu inox mờ và loại bếp sử dụng chất liệu inox bóng. Việc vệ sinh bếp gas mặt inox cũng khá tốn thời gian, đặc biệt là với những vết dầu mỡ bám bẩn kéo dài. Ngoài ra, bếp gas mặt inox còn nhanh cũ hơn so với bếp gas mặt kính nên cần phải bảo quản kỹ lưỡng hơn.

Bếp gas mặt tráng men: là loại bếp có bề mặt được phủ thêm một lớp men, giúp việc làm sạch bếp trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi sử dụng nó, mặt bếp cũng không bị nóng lên dù nấu nướng trong thời gian dài và khá sang trọng, sạch đẹp. Đặc biệt, loại bếp này cũng có giá cả phải chăng hơn so với các dòng bếp gas khác.

Phân loại bếp gas theo chức năng và nguồn gốc

Phân loại bếp gas theo chức năng: để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, các nhà sản xuất bếp gas hiện nay cũng đã kết hợp các loại bếp khác nhau với bếp gas như bếp từ hay bếp hồng ngoại. Điều này có nghĩa là người dùng vừa có thể sử dụng bếp gas vừa có thể chọn sử dụng bếp hồng ngoại, bếp từ hoặc thậm chí là cả ba loại bếp trên cùng lúc. Trên thị trường hiện có các loại bếp kết hợp sau: bếp gas kết hợp bếp từ, bếp gas kết hợp bếp hồng ngoại, bếp gas kết hợp bếp từ và bếp hồng ngoại.

bếp gas có nguồn gốc từ châu âu thường có giá khá đắt
bếp gas có nguồn gốc từ châu âu thường có giá khá đắt

Phân loại bếp gas dựa trên nguồn gốc, xuất xứ và thương hiệu: do sự phát triển của bếp gas nên các thương hiệu sản xuất thiết bị này cũng ngày càng nhiều. Một số nhà sản xuất tiêu biểu có thể kể đến như Rinnai, Teka, Binova, Taka, Faber, Arber, Paloma,… Bên cạnh đó, thị trường thiết bị nhà bếp Việt cũng chào đón các sản phẩm bếp gas nhập khẩu nguyên chiếc, bếp liên doanh và cả sản phẩm được sản xuất trong nước. Tùy theo nguồn gốc xuất xứ mà giá thành sản phẩm cũng chênh lệch khá nhiều. Các loại bếp gas nhập khẩu từ châu Âu thường có giá thành cao, trong khi bếp gas được sản xuất và lắp ráp trong nước lại có mức giá dễ chịu hơn khá nhiều.

Trên đây là cách phân loại bếp gas theo chất liệu, chức năng và nguồn gốc sản phẩm phù hợp với nhu cầu của các gia đình Việt hiện nay. Mong rằng từ đó bạn sẽ có được lựa chọn hợp lý nhất cho nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

M.A.B