Phân biệt các hệ thống đánh lửa của bếp gas

Sau đây là thông tin cơ bản giúp bạn phân biệt các hệ thống đánh lửa của bếp gas và tìm mua được sản phẩm có hệ thống đánh lửa phù hợp với nhu cầu sử dụng chung hiện nay.

Các sản phẩm bếp gas thường sử dụng hệ thống đánh lửa cơ học hoặc hệ thống đánh lửa IC. Sau đây là một số thông tin về hai hệ thống đánh lửa này:

Hệ thống đánh lửa cơ học

Hệ thống đánh lửa cơ học của bếp gas cũng được phân chia thành hai loại là loại đánh lửa cơ thông thường, sử dụng một bên búa cố định và một búa cơ đập vào để đánh ra tia lửa gây cháy. Còn một loại khác là dùng hai búa đập vào nhau, còn được gọi là kiểu magneto. Tuy nhiên, nói chung hai hệ thống đánh lửa này hầu như cũng không khác gì nhau.

Hệ thống đánh lửa cơ học khi đánh lửa sẽ có tiếng kêu khá to và người sử dụng phải dùng lực tay khá lớn khi vặn bếp. Tuy nhiên, ưu điểm của loại này chính là nó tương đối bền và hoạt động ổn định. Với các gia đình trẻ hiện nay thì nên dùng hệ thống đánh lửa bằng cơ vì không sợ hết pin, không sợ chuột cắn đứt dây cấp điện cho bộ phận IC. Hệ thống đánh lửa cơ học này hay gặp ở các dòng bếp gas dương.

hệ thống đánh lửa cơ học
hệ thống đánh lửa cơ học

Hệ thống đánh lửa IC

Hệ thống đánh lửa bằng IC phải sử dụng pin hoặc điện để cấp nguồn điện cho một IC điện tử, khi được bật, pin/điện sẽ cấp điện cho IC khuếch đại dòng điện rồi phát ra tia lửa điện gây cháy. Có hai loại hệ thống đánh lửa IC là đánh lửa bằng pin hoặc bằng điện. Đánh lửa bằng IC có ưu điểm là bật, tắt dễ dàng, thích hợp cho những người có lực tay yếu. Tuy nhiên, cả hai loại dùng điện và dùng pin đều có một điểm phiền phức là không thể sử dụng trong trường hợp mất điện hoặc đôi lúc phải thay pin mới có thể sử dụng bình thường khi hết pin.

Hệ thống đánh lửa IC dùng pin lại được chia làm hai loại nhỏ là dùng pin tiểu (trung bình mỗi 3 tháng thay 1 lần) và dùng pin đại (cách 6 – 9 tháng thay 1 lần). Nếu gia đình bạn chọn loại bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa bằng điện theo kiểu cắm dây truyền thống, để tránh rắc rối khi thay thế pin thì bạn nên mua thêm một cây kích điện bằng tay phòng trường hợp nhà mất điện. Giá của 2 loại công nghệ này cơ bản không chênh lệch quá nhiều.

Một số vấn đề về hệ thống đánh lửa

hệ thống đánh lửa IC sử dụng pin
hệ thống đánh lửa IC sử dụng pin

Một số gia đình sử dụng bếp gas dù không bị hết gas lại có biểu hiện đánh lửa rất chậm, phải vài lần bật bếp mới được. Đó có thể là do trong quá trình đun nấu, các loại thức ăn thừa, hơi nước, dầu mỡ bám bẩn và làm bít các đầu đánh lửa. Khi đó, ta phải dùng bàn chải, khăn lau và dung dịch chùi rửa để vệ sinh bếp thật sạch.

Một nguyên nhân khác là các loại bếp gas âm hiện nay thường sử dụng hệ thống đánh lửa tự động bằng pin. Trong trường hợp gas vẫn còn nhưng bếp khó đánh lửa, người dùng nên kiểm tra các vấn đề trên viên pin. Ổ pin được đặt nằm ngay dưới gầm bếp, bạn hãy tháo ra pin cũ ra và thay thử một viên pin mới. Nếu vẫn không cải thiện được tình trạng khó đánh lửa thì tốt nhất là nhanh chóng gọi thợ kỹ thuật đến kiểm tra và khắc phục sự cố này.

Trên đây là cách phân biệt các hệ thống đánh lửa của bếp gas. Tùy vào sở thích và nhu cầu mà người dùng có thể chọn cho mình loại bếp gas phù hợp sử dụng hệ thống đánh lửa cơ học hay bằng IC. Chúc bạn sớm tìm được thiết bị phù hợp với gia đình mình.

M.A.B