Những sự cố hay gặp ở bếp gas công nghiệp

Sau đây là những sự cố hay gặp ở bếp gas công nghiệp mà bạn nên tham khảo để biết cách khắc phục hiệu quả nhất, đem lại sự an tâm tối đa khi nấu nướng phục vụ nhu cầu của nhiều người.

Nói đến các dòng bếp gas hiện nay thì bất cứ ai cũng nghĩ đến vấn đề an toàn trong thời gian nấu nướng. Thông thường thì các vấn đề rò rỉ gas trên các dòng bếp công nghiệp hầu như đã được các nhà sản xuất chú ý khắc phục để tăng độ an toàn và thiết kế sao cho bếp giảm nguy cơ thiếu an toàn tối ưu nhất hiện nay. Dưới đây là những sự cố hay gặp ở bếp gas công nghiệp.

Lửa phát ra tiếng kêu hoặc không bắt lửa

Lửa phát tiếng kêu: thường bởi nhân viên lắp đặt bếp gas công nghiệp chưa điều chỉnh đúng mức bộ phận không khí, hoa sen (họng lửa) chưa được lắp đúng khớp hoặc khe thoát lửa bị nghẹt. Khi gặp sự cố này, người sử dụng có thể tự mình xử lý bằng cách lắp lại bộ phận điều chỉnh không khí cho đúng, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch các khe thoát lửa.

bếp gas công nghiệp
bếp gas công nghiệp

Bếp công nghiệp không bắt lửa: đa số là do trong ống dẫn gas vẫn còn không khí, dây dẫn gas bị chèn ép hay bị gãy giập, bộ phận phát sinh tia lửa bị bám bẩn,… Để khắc phục tình trạng ống dẫn gas có không khí, người sử dụng chỉ cần lặp lại động tác bật lửa liên tục cho tới khi không khí trong ống dẫn gas bị đào thải hết ra bên ngoài. Đối với dây dẫn gas bị gãy giập, tốt nhất là bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn.

Ngửi thấy mùi gas: nguyên nhân có thể là do dây dẫn gas bị xì hoặc ống dẫn gas không nối đúng khớp hay van khóa gas bị hư,… Khi phát hiện sự cố này, tốt nhất là người dùng nên gọi cho tổ kỹ thuật của hãng gas đang sử dụng để được sửa chữa, khắc phục sự cố kịp thời.

Lửa bị đỏ hoặc lửa cháy không đều

Lửa bị đỏ: do bông sen bị vênh méo, muối rơi vào bếp làm hư ống điếu. Trong trường hợp này, việc vệ sinh bếp gas công nghiệp không kỹ sẽ sinh ra hiện tượng ngọn lửa bị đỏ, tuy không làm hao gas nhưng có thể làm đen đáy nồi do các chất trên bị cháy. Ngọn lửa của bếp sẽ cháy đỏ và có khói, chỉnh gió vẫn không hết do bộ phận hút gió hỏng và cần nhờ thợ sửa chữa. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngọn lửa bị đổi màu là do môi trường. Ví dụ như khi trong nhà mới sơn, quét vôi, ngọn lửa bếp gas công nghiệp cũng chuyển sang màu đỏ, đợi khoảng vài ngày hiện tượng này sẽ tự biến mất.

bếp công nghiệp
bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp dùng gas không bắt lửa hoặc lửa cháy không đều, có mùi gas: bạn cần tắt bếp, khóa van bình gas ngay lập tức rồi kiểm tra lại dây dẫn để bảo đảm an toàn. Nếu ngửi thấy mùi gas đậm đặc, bình gas rò rỉ có tuyết bám xung quanh thành bình, nhiệt độ trong phòng tăng lên thì người dùng phải nhanh chóng mở toang cửa, dùng quạt tay quạt bớt nồng độ khí gas trong không khí. Bạn cũng nên nhớ không bật lửa lên kiểm tra gas; không bật quạt điện, tránh tia đánh lửa của quạt gây cháy nổ. Đồng thời, lấy xà phòng bít vào vị trí khí gas thoát ra, phun nước vào bình gas, nếu thấy bình phồng lên thì ngay lập tức chạy thoát ra ngoài đề phòng bình gas nổ.

Trên đây là những sự cố hay gặp ở bếp gas công nghiệp và cách khắc phục mà bạn nên tham khảo để sử dụng thiết bị này sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

M.A.B