Những lưu ý khi sử dụng gas

Bạn nên tìm hiểu kỹ càng về những lưu ý khi sử dụng gas ngay sau đây để biết cách sử dụng thiết bị nhà bếp này sao cho an toàn và đạt hiệu quả cao nhất mà không làm lãng phí nhiên liệu.

Chọn mua và lắp đặt bếp gas

Bếp gas là thiết bị nhà bếp quen thuộc trong mỗi gia đình tại Việt Nam. Sản phẩm này vẫn nhận được sự tin yêu của nhiều hộ gia đình dù hiện tại đã có nhiều mẫu bếp mới hiện đại hơn xuất hiện trên thị trường như bếp từ hay bếp hồng ngoại. Tuy bếp gas có độ an toàn khá cao nhưng việc sử dụng không đúng cách vẫn có thể tồn tại những mối nguy hại tiềm ẩn cho người sử dụng. Vì thế, để sử dụng sản phẩm này một cách an toàn tối đa thì bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

chọn mua bếp gas tốt
chọn mua bếp gas tốt

Chọn mua gas và bếp gas tốt: trước hết, muốn đảm bảo an toàn cho gia đình mình thì bạn nên chọn mua một sản phẩm bếp gas tốt, chất lượng và bình gas an toàn đến từ những thương hiệu uy tín, được nhiều người dùng đánh giá cao. Và đặc biệt, chúng ta không nên mua các loại bếp đã qua sử dụng nhiều năm hay bình gas cũ, hoen gỉ. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả nấu nướng cao nhất, tiết kiệm gas hơn và đặc biệt là đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Vị trí lắp đặt bếp gas và bình gas: bạn nên đặt bình gas ở những nơi thông thoáng, cách tường ít nhất 15cm và không đặt bình ngay bên dưới bếp. Cửa tủ bếp đặt bình gas cần phải mở hoặc tháo hẳn ra để người sử dụng có thể thường xuyên kiểm tra, tránh tình trạng chuột cắn phá đứt ống dẫn gas gây nguy hiểm cho người dùng.

Cách sử dụng, vệ sinh và xử lý khi xảy ra sự cố

Cách sử dụng: bình gas khi mới mua về thì bạn không nên mở hết khóa van gas mà chỉ cần mở 1 – 2 vòng là đủ bởi lúc này áp suất trong bình gas là rất lớn, nếu mở quá rộng cũng không tốt. Khi không ở nhà hay không sử dụng bếp thì bạn nên khóa bình gas để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp muốn kiểm tra bình gas hay ống dẫn gas có hở hay không, người dùng có thể sử dụng nước xà phòng đặc, bôi vào bình gas, ống dẫn gas hay van gas, nếu chỗ đó sủi bọt tức là có tình trạng rò rỉ khí gas.

vệ sinh bếp gas sạch sẽ
vệ sinh bếp gas sạch sẽ

Vệ sinh: người dùng cần thường xuyên vệ sinh mọi bộ phận của bếp gas, từ mặt bếp tới kiềng, mâm chia lửa, nút vặn,… để tránh tình trạng dầu mỡ hay thức ăn rơi vãi vào ống dẫn gas hay pep chia lửa, không chỉ làm căn bếp thiếu thẩm mỹ mà còn mất an toàn khi sử dụng.

Cách xử lý khi bình gas bị rò rỉ: gas là chất khí không màu, không mùi nên trong quá trình sản xuất, người ta phải pha trộn thêm một số hợp chất để tạo mùi của nó, giúp người sử dụng dễ phát hiện nếu không may gặp phải sự cố rò rỉ khí gas. Ban đêm, khi phát hiện có mùi gas, người dùng thường có thói quen bật đèn để kiểm tra. Đây là việc làm rất nguy hiểm bởi khi đó sẽ tạo ra ngọn lửa điện, dễ dẫn tới cháy nổ. Vì thế, khi phát hiện gas hở, bạn nên ngay lập tức khóa van bình gas và mở cửa cho thông thoáng. Trong trường hợp đã xảy ra sự cố cháy nổ, bạn nên gọi ngay cho lực lượng cứu hỏa 114 để được giải cứu, xử lý kịp thời.

Với những lưu ý khi sử dụng gas trên đây, hy vọng bạn đã biết cách đảm bảo an toàn cho tài sản và sức khỏe của các thành viên trong gia đình khi lựa chọn thiết bị nhà bếp dùng gas trong gian bếp nhà mình.

M.A.B