Những điều cần biết về gas dân dụng

Đã từ lâu gas thay thế, than, củi, rơm rạ…trong việc đun nấu của hầu hết các hộ gia đình. Gas là một trong những nhiên liệu sạch, vừa giúp đun nấu tốt, vừa không gây hại đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn không may mua phải gas bẩn, gas kém chất lượng thì lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

Vậy gas nào là sạch, gas nào bẩn, và cách nhận biết các loại gas này như thế nào? Dưới đây là những điều cần biết về gas dân dụng. Hãy tìm hiểu nhé!

Những điều cần biết về gas dân dụng: Gas là gì? Thành phần của gas?

Gas là một sản phẩm từ dầu mỏ, được chiết xuất với vai trò là nhiên liệu, được sử dụng chủ yếu trong việc đốt tạo nóng.

nhung-dieu-can-biet-ve-gas-dan-dung

Gas thuần khiết, tiếng Anh viết là “LPG”, là hỗn hợp của Propan (C3H8) và Butan (C4H10) – các sản phẩm ngành lọc hóa dầu. Trong thương mại viết/gọi tắt là C3 và C4.

Ngoài ra, bình gas sử dụng trong tiêu dùng, thường được thêm chất tạo mùi, để khi có hiện tượng rò rỉ khí gas, chúng ta có thể phát hiện để khắc phục tình hình.

Những điều cần biết về gas dân dụng: Các loại gas trên thị trường?

Về bản chất, các loại gas trên thị trường có “ruột gas” có thành phần khí gas bên trong là giống nhau, nhưng tỉ lệ thì khác nhau:

– Tỉ lệ Propan và Butan là 50 – 50: hầu hết các hãng gas đều có tỉ lệ này

– Tỉ lệ Propan và Butan là 30 – 70: loại gas này dùng lâu hết hơn, vì chất Butan khi đốt tỏa nhiều nhiệt lượng hơn, vì thế, tiết kiệm gas trong quá trình đun nấu, và đương nhiên loại gas này thường đắt hơn.

nhung-dieu-can-biet-ve-gas-dan-dung.

Ngoài ra, trong ruột gas thường có thêm chất tạo mùi, để người tiêu dùng có thể nhận biết kho có xảy ra tình trạng rò rỉ gas, gây nguy hiểm. Chất tạo mùi này hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe của chúng ta.

Tuy nhiên, theo thống kê, tới 20 – 30% lượng gas tiêu thụ trên thị trường là gas “bẩn”, gas kém chất lượng, vậy dấu hiệu nhận biết gas bẩn, gas kém chất lượng như thế nào?

Những điều cần biết về gas dân dụng: Dấu hiệu nhận biết gas bẩn, gas kém chất lượng.

Do lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng cho thêm vào bình gas những tạp chất, nhằm làm tăng khối lượng của bình gas, giảm lượng gas nguyên chất. Chính vì thế, trên thực tế, xảy ra nhiều trường hợp sang chiết gas trái phép, và gây nhiều những vụ nổ đáng tiếc.

Các dòng gas “bẩn”, kém chất lượng thường có những đặc điểm sau:

– Bình gas trông cũ kỹ, không được gián tem bảo hành hoặc đảm bảo

– Khi đốt có mùi khó chịu, hắc

– Ngọn lửa thay vì màu xanh lại là màu đỏ

nhung-dieu-can-biet-ve-gas-dan-dung1

– Đốt có thể tạo ra muội đen, bám trên xoong nồi,…hoặc không gian trong bếp

– Khi hết gas, lắc bình gas vẫn nghe thấy tiếng kiểu như nước bên trong

Nhìn chung, khi mới mua khá khó để có thể nhận biết đâu là gas chất lượng hoặc kém chất lượng, tuy nhiên, sau những lần sử dụng, bạn có thể tìm cho mình được đại lý gas tốt nhất cho bản thân.

Trên đây là những điều cần biết về gas dân dụng, mong rằng với những gợi ý này, bạn đã có cho mình những thông tin chính xác để tìm cho mình loại gas tốt, chất lượng cho sử dụng trong cuộc sống gia đình.