Nguyên nhân và cách khắc phục bếp gas bị bùng lửa

Bếp gas nhà bạn khi đun nấu có lửa cháy không đều, hay xảy ra tình trạng bùng lửa nhưng bạn chưa rõ nguyên nhân để có thể khắc phục hiệu quả? Những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục bếp gas bị bùng lửa ngay sau đây sẽ giúp bạn sớm xử lý được sự cố này tại nhà mà không cần tốn nhiều chi phí gọi thợ đến.

Do van điều áp có vấn đề

Van điều áp có vấn đề: bếp gas bị bùng lửa có thể là do van điều áp có vấn đề, bị hỏng khiến áp lực từ bình gas lên bếp quá lớn, nên khi khởi động bếp một lượng gas lớn sẽ bị thoát ra bên ngoài gây bùng lửa, nhất là với bình gas mới, lượng gas thoát ra càng nhiều, có thể gây bỏng và nguy hiểm cho người sử dụng. Trường hợp này, người dùng có thể tự kiểm tra lại van điều áp gas, thay thế khi nó bị hỏng. Nếu bạn cảm thấy không thể tự xử lý thì nên liên hệ với cửa hàng bán sản phẩm, trung tâm bảo hành để họ cử nhân viên đến khắc phục.

van điều áp có vấn đề dễ dẫn đến hiện tượng bùng lửa bếp gas
van điều áp có vấn đề dễ dẫn đến hiện tượng bùng lửa bếp gas

Van bếp gas không khóa hoặc bị rò rỉ: tình trạng bùng lửa ở bếp gas có thể xuất phát từ nguyên nhân van bếp gas, thường là các núm vặn điều chỉnh lửa của bếp bị rò hoặc sau khi sử dụng người dùng không khóa van bếp khiến khí gas bị thoát ra bên ngoài. Nếu van bếp gas bị rò thì bạn nên liên hệ với cửa hàng sửa bếp gas đến xử lý, làm kín van bếp, không cho khí gas xì ra. Người dùng cũng nên luyện thói quen đóng van bếp sau khi hoàn tất quá trình nấu ăn để bếp không còn bị bùng lửa.

Những nguyên nhân khác

Mâm chia lửa đặt sai vị trí: trong quá trình lắp đặt, sử dụng bếp gas, sau khi vệ sinh, nhân viên cửa hàng hoặc người dùng có thể sơ sảy làm lệch, lắp đặt sai bếp gas, không khớp với vị trí của mâm chia lửa (đầu đốt bếp gas). Cho nên, khi bật bếp gas sẽ dễ xảy ra hiện tượng lửa bị bùng, bếp khó bật và có khí gas thoát ra bên ngoài. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần tháo các thành phần của mâm chia lửa ra khỏi bếp, lắp đặt chúng vào đúng vị trí.

mâm chia lửa đặt sai vị trí dễ khiến bếp gas bị bùng lửa
mâm chia lửa đặt sai vị trí dễ khiến bếp gas bị bùng lửa

Bình gas bị rò rỉ: khi bình gas sử dụng đã lâu, bị rỉ sét, thủng, van khóa gas bị hỏng hoặc đơn giản là người dùng không khóa van bình gas sau khi sử dụng khiến gas bị rò rỉ ra ngoài. Vì thế, khi bật bếp nấu ăn, bếp có thể bị bùng lửa, nếu gas xì ra ngoài nhiều thì rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ khí gas. Cách xử lý tốt nhất là bạn nên thay thế bình gas mới nếu bình cũ đã sử dụng khá lâu, bình bị thủng, rỉ sét, thay van bình gas nếu bị hỏng, tập thói quen sau khi nấu ăn nên khóa van bình gas ngay để gas không bị rò rỉ.

Ống dẫn gas bị thủng: đường ống dẫn gas bị thủng do nhiều nguyên nhân, có thể là do thời gian sử dụng dài, bị chuột cắn, tác động cơ học,… làm cho gas bị xì ra ngoài, gây bùng lửa khi khởi động bếp hoặc trong quá trình nấu nướng. Cách khắc phục là chị em nên thay thế đường ống dẫn gas mới, lắp đặt ống chắc chắn, kiểm tra kỹ và vệ sinh thường xuyên ống dẫn gas cũng như các mối nối để kịp thời xử lý sự cố, tránh gas bị rò rỉ từ bộ phận kết nối này.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục bếp gas bị bùng lửa. Để tránh các hiện tượng bùng lửa, cháy, nổ khí gas có thể xảy ra trong quá trình sử dụng bếp gas, bạn nên định kỳ kiểm tra, thay thế các phụ kiện của bếp như ống dẫn gas, van gas, các mối nối,… và bình gas để sử dụng bếp an toàn và hiệu quả hơn.

M.A.B