Nguyên nhân giá gas thay đổi thường xuyên

Giá gas thay đổi thường xuyên do đâu là điều rất nhiều người quan tâm và điều đó sẽ có trong bài viết này của vangas.com.vn.

Tham khảo thêm:

>> Mẹo lấy lại màu xanh của ngọn lửa bếp gas

>> Bếp gas hồng ngoại có gây hại cho người sử dụng không?

Giá gas chuẩn của thế giới

Vấn đề cốt lõi đó chính là phần lớn gas dùng trong dân dụng hiện nay được mua từ nước ngoài nên đương nhiên giá thành phải theo đúng giá nhập khẩu. Việc xác định giá gas cần phải căn cứ theo nhiều tham số và các tham số này cũng có sự biến động theo thời gian nên cần cập nhật thường xuyên.

Thực tế thấy rằng giá gas được giao dịch trên toàn thế giới, do đó nó sẽ chịu ảnh hưởng chung của toàn thế giới. Theo chuẩn thế giới hiện nay, giá gas trong nước phụ thuộc giá hợp đồng của Saudi Aramco Contract Price. Mức này có sự thay đổi hàng tháng nên giá gas cũng bắt buộc phải đánh giá mỗi tháng 1 lần.

Giá gas thay đổi thường xuyên
Giá gas thay đổi thường xuyên

Tỷ giá hối đoái, phí vận chuyển gas

Giá gas được tính theo đơn vị tiền tệ là đô la Mỹ nên khi tính giá trong nước chúng ta phải căn cứ tỷ giá USD để quy gia giá tại nội địa.

Phí vận chuyển cũng ảnh hưởng đến giá gas. Nó bao gồm chi phí để vận chuyển từ nước ngoài về đến nước ta và các khâu trong quá trình vận chuyển trong nước. Chi phí vận chuyển là khác nhau giữa các vùng bởi yếu tố khoảng cách cũng như địa thế.

Khối lượng kinh doanh

Giá thành sản phẩm gas cũng phụ thuộc vào tổng khối lượng kinh doanh, thông thường là khối lượng càng tăng thì giá thành càng giảm bớt. Bên cạnh đó còn các chi phí khác đi kèm như: khâu quản lý, các thiết bị,… cũng phụ thuộc vào khối lượng kinh doanh và ảnh hưởng đến giá gas nói chung.

Mùa vụ và thuế

Mùa vụ cũng là yếu tố quan trọng cần nhắc đến khi nói về giá thành của gas. Tính chất mùa vụ thể hiện rõ nhất ở mùa đông bởi nhu cầu nhiên liệu khu vực phía bắc khá lớn dùng để sưởi ấm. Nhu cầu sử dụng do đó cũng tác động lên giá gas.

Tác động của chính sách do Chính phủ ban hành lên giá gas để kiểm soát quá trình sử dụng cũng như phát triển của ngành này qua mức thuế như: thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng,… Hiện nay, gas được nhập khẩu về nước ta phải chịu cả thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng nên đây cũng là lý do ảnh hưởng đến giá gas.

Giá gas thay đổi thường xuyên
Giá gas thay đổi thường xuyên

Vấn đề địa chính trị và gián đoạn nguồn cung cấp gas

Tình trạng chính trị trên thế giới không ổn định. Cấm vận, chiến tranh, ganh đua nhau vẫn xảy ra tại các nguồn gas trên thế giới nên giá gas có sự thay đổi. Thảm họa tự nhiên ảnh hưởng đến quá trình khai thác, vận chuyển cũng làm giá gas biến động.

Đó chính là một số nguyên nhân khiến giá gas thay đổi thường xuyên mà vangas.com.vn gửi đến để bạn đọc có thêm kiến thức về điều này.