Một số sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas

Thường xuyên sử dụng bếp gas để nấu ăn nhưng nhiều chị em nội trợ lại không có sự quan tâm đúng mực đối với việc nấu nướng và bảo quản thiết bị này nên có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Sau đây là một số sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas mà bạn nên tránh.

Không khóa van bình gas sau khi nấu ăn

Một trong những thói quen nguy hiểm các gia đình hay mắc phải nhất khi sử dụng bếp gas là nhớ khóa van bếp nhưng lại không nhớ khóa van bình gas. Khi người dùng không khóa van bình gas thì khí gas sẽ lưu lại bên trong đường ống dẫn và nếu trong điều kiện bình thường sẽ không có nguy hiểm xảy ra. Nhưng nếu đường ống dẫn gas chẳng may bị chuột cắn, khí gas có thể bị rò rỉ ra ngoài và tiếp xúc với tia lửa điện, gây sự cố cháy nổ nguy hiểm cho tính mạng của gia đình.

Vì thế để đảm bảo an toàn thì sau khi nấu ăn xong, người dùng nên khóa van bình gas trước tiên rồi chờ cho lửa trên bếp tắt hẳn thì khóa van bếp. Khi bạn làm như vậy, trong đường ống dẫn gas sẽ không còn khí gas và nếu chuột có cắn đường ống thì cũng không có khí gas bị rò rỉ, không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

khóa van bình gas sau khi kết thúc nấu nướng
khóa van bình gas sau khi kết thúc nấu nướng

 

Sử dụng nồi, chảo có kích cỡ không phù hợp

Khi nấu ăn với bếp gas mini, người nội trợ nên lưu ý việc lựa chọn nồi, chảo phù hợp. Việc sử dụng các loại nồi, chảo có kích cỡ quá lớn thì vòng lửa có thể tràn rộng ra các phía, tỏa sâu xuống bình gas ở phía dưới, làm nóng bình gas và tăng nguy cơ cháy nổ. Còn với các loại bếp gas khác thì nếu chọn kích cỡ nồi, chảo quá lớn có thể khiến vòng lửa tràn rộng ra, dù không tiếp xúc trực tiếp với bình gas nhưng cũng tiếp xúc với các bộ phận của bếp gas và làm giảm độ bền của bếp.

Trường hợp nồi, chảo có kích cỡ quá nhỏ thì ngọn lửa của bếp sẽ có xu hướng cháy cao lên thành nồi, chảo, làm hỏng các vật dụng này. Do đó, để bảo vệ chính mình khi nấu nướng với bếp gas, đồng thời làm tăng độ bền của bếp và vật dụng nấu nướng thì người nội trợ cần chọn kích cỡ nồi, chảo phù hợp với bếp.

Không quan tâm chất liệu kệ để bếp gas

Kệ bếp gas tuyệt đối không được làm hay trang trí bằng các vật liệu dễ cháy bởi lửa từ bếp gas trong quá trình nấu nướng rất dễ tiếp xúc với các chất liệu này, đồng thời gây cháy nổ, nguy hiểm nếu bạn không kịp thời dập tắt lửa. Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bếp gas nên đặt cách trần nhà khoảng 1,5m, cách tường và đồ dùng khác khoảng 15 cm, cách các thiết bị điện tử tối thiểu 1.5 m và không nên đặt vật dụng dễ cháy xung quanh bếp.

chọn kệ bếp gas có chất liệu phù hợp
chọn kệ bếp gas có chất liệu phù hợp

Không kiểm tra định kỳ bếp gas và các thiết bị có liên quan

Người Việt ít có thói quen kiểm tra chất lượng, không quan tâm thiết bị của mình đã sử dụng bao lâu, chỉ cần còn dùng được thì vẫn sẽ sử dụng tiếp cho đến khi bị hỏng. Cách suy nghĩ này sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố cho người dùng khi sử dụng bếp gas. Bởi bếp gas vận hành nhờ vào việc sử dụng nhiên liệu là khí gas, nếu khí gas bị rò rỉ ra ngoài, tích tụ thành một lượng vừa đủ và gặp tia lửa điện thì có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

Để bảo vệ chính mình và gia đình, chị em nội trợ nên định kỳ kiểm tra bếp gas và các thiết bị liên quan như đường ống dẫn gas, bình gas, van gas,… mỗi 2 tháng /1 lần. Nếu bếp gas sử dụng quá lâu, bị hư hỏng bề mặt, đầu đốt mòn, núm vặn hỏng, đánh lửa kém thì bạn nên thay mới vì chúng không an toàn và sử dụng không hiệu quả, tốn nhiều gas. Đường ống dẫn gas thì dù không bị hỏng cũng nên thay thế sau 3 – 5 năm sử dụng để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

Không vệ sinh bếp gas thường xuyên

vệ sinh bếp gas thường xuyên
vệ sinh bếp gas thường xuyên

Bếp gas bị bám bẩn, cặn thức ăn thừa quá lâu từ bề mặt đến các bộ phận bên trong đều có thể khiến tuổi thọ của sản phẩm giảm và quá trình nấu nướng của người dùng trở nên khó khăn, kéo dài thời gian và hao phí nhiều nhiên liệu. Vì thế, bạn nên tập thói quen làm sạch bụi bẩn, cặn thức ăn sau khi nấu nướng, sau một thời gian sử dụng thì vệ sinh đầu đốt và tránh để các vết bẩn bám sâu, làm bít tắc các khe trên đầu đốt. Núm vặn bếp gas cũng cần được tháo ra chùi rửa sạch sẽ để hoạt động êm ái và nhẹ nhàng hơn.

Hy vọng với thông tin về một số sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas và biện pháp khắc phục trên đây, bạn sẽ biết cách bảo vệ gia đình mình tốt hơn và tăng tuổi thọ cho thiết bị nhà bếp quen thuộc này.

M.A.B