Mẹo nhỏ tiết kiệm gas cho bếp gas âm

Sau đây là một số mẹo nhỏ tiết kiệm gas cho bếp gas âm mà bạn nên tham khảo để có thể sử dụng thiết bị này một cách an toàn, hiệu quả và tiết kiệm năng lượng nhất.

Nấu ăn với ngọn lửa vừa phải và thường xuyên vệ sinh bếp

Công nghệ phát triển sẽ đem lại cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn khi chủ động nấu nướng với các dòng bếp gas âm cao cấp. Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp tiết kiệm gas cho bếp gas âm mà bạn nên tham khảo:

Nấu ăn với ngọn lửa vừa phải: chị em nội trợ nên chú ý tới ngọn lửa của bếp gas trong khi nấu ăn. Bạn chỉ cần điều chỉnh mức độ lửa sao cho vừa với đáy nồi là được. Bởi nếu ngọn lửa quá lớn cũng không hề giúp thức ăn nhanh chín hơn mà còn vừa tốn gas thêm trong khi nhiệt lượng không tập trung nhiều vào đáy nồi mà phân tán ra không khí xung quanh. Vì thế, việc nấu ăn với ngọn lửa vừa phái chính là bí quyết giúp tiết kiệm gas khi sử dụng bếp gas âm khá hiệu quả.

điều chỉnh ngọn lửa phù hợp
điều chỉnh ngọn lửa phù hợp

Thường xuyên vệ sinh bếp gas: việc vệ sinh bếp gas thường xuyên sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị hiệu quả, an toàn và tiết kiệm hơn. Vì thế, bạn nên lau chùi bếp gas sau mỗi ngày hoặc mỗi lần nấu ăn để các vết thức ăn hoặc vết bẩn không bị đọng lại, dẫn tới bịt kín các lỗ khí (còn gọi là đường dẫn gas). Khi các lỗ khí bị bịt kín thì có thể khiến một phần gas bị thoát ra ngoài, lâu ngày sẽ khiến ngọn lửa nhỏ hơn trong khi lượng gas tiêu tốn không hề thay đổi. Đây chính là lý do vì sao những chiếc bếp gas mới mua về thường có lượng gas tiêu hao ít hơn so với bếp gas cũ. Ngoài ra, khi không sử dụng bếp gas âm, bạn hãy vặn nút đánh lửa về vị trí tắt và khóa van bình gas, nhất là vào buổi tối để vừa an toàn lại giúp tiết kiệm được một lượng gas nhỏ thoát ra ngoài.

Sử dụng nồi nấu tiết kiệm và tập trung khi nấu ăn

Sử dụng nồi nấu tiết kiệm: mặc dù bếp gas âm phù hợp với tất cả các loại nồi nấu khác nhau nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm nhiên liệu hơn thì nên sử dụng các loại nồi có độ dày, mỏng phù hợp với từng món ăn khác nhau. Khi đó, nồi đáy mỏng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một lượng gas đáng kể bởi nồi dày thì thường phải tốn nhiều thời gian hơn để đốt nóng. Các món xào, nấu thì chị em nên dùng nồi đáy mỏng, còn nồi áp suất dành cho các món hầm, kho.

sử dụng nồi nấu phù hợp để tiết kiệm gas
sử dụng nồi nấu phù hợp để tiết kiệm gas

Tập trung khi nấu ăn: chị em nội trợ nên nhớ là cần tập trung khi nấu ăn, tránh làm thêm các việc khác để có thể dễ dàng điều chỉnh lượng gas cho phù hợp, tránh xảy ra những hiện tượng như quá lửa, nước cạn hay thậm chí là cháy đáy nồi. Bạn cũng nên chuẩn bị xong các khâu chế biến như rửa rau, thái thịt, vo gạo,… rồi mới bật bếp gas vì bật tắt bếp nhiều lần sẽ khiến gas bị thoát ra ngoài nhiều hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm bếp gas âm cao cấp thì hãy tham khảo các mẹo nhỏ tiết kiệm gas cho bếp gas âm trên đây để có thể sử dụng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả nhất.

M.A.B