Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm gas

Chị em nội trợ có thể học theo các mẹo nhỏ giúp tiết kiệm gas ngay sau đây để giảm tối đa chi phí nhiên liệu trong gia đình và nâng cao cảm hứng nấu nướng khi vào bếp mà không phải lo lắng quá nhiều đến các chi phí phát sinh nữa.

Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm gas bằng cách chọn nồi và chỉnh lửa

Chọn nồi nấu phù hợp: nồi nấu là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến thời gian nấu nướng và quyết định khá nhiều đến việc tiêu tốn nhiều hay ít nhiên liệu khi đun nấu. Nếu bạn chọn những loại nồi, chảo quá dày hoặc quá lớn thì việc đun nấu của bạn chắc chắn là sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì thế khi lựa chọn nồi nấu, chị em nên chọn những loại nồi có chất liệu dẫn nhiệt cao như nồi inox, nồi nhôm, đồng thời ước lượng số thực phẩm để lựa nồi cho phù hợp nhằm tiết kiệm gas hiệu quả nhất.

meo-nho-giup-tiet-kiem-gas

Không nên chỉnh lửa quá to: nhiều chị em nội trợ lầm tưởng rằng để lửa càng to thì nấu nướng càng nhanh, nhưng điều này đã được các chuyên gia phủ định hoàn toàn. Vì khi bạn điều chỉnh lửa quá to thì nhiệt năng tỏa ra ngoài cũng sẽ bị mất đi mà không tập trung được vào đáy nồi nấu, khiến đồ ăn lâu chín hơn so với mong đợi của bạn. Vì thế, bạn chỉ nên chỉnh ngọn lửa vừa phải với nồi nấu, để nó tập trung ở dưới đáy nồi mà không nên để lửa quá to vì vừa không hiệu quả lại làm lãng phí nhiên liệu.

Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm gas bằng cách vệ sinh bếp sạch sẽ

– Sau khi nấu nướng nên vệ sinh bếp gas sạch sẽ: nhiều người dùng đều có chung một thắc mắc là tại sao khi mới sử dụng bếp gas thì lượng gas dùng được lâu hơn so với thời gian sau đó. Điều này được giải thích là vì bạn không thường xuyên vệ sinh bếp sau mỗi lần nấu nướng. Nếu chị em không thường xuyên vệ sinh bếp gas thì những vết bẩn trong quá trình nấu ăn sẽ bám vào bếp và có thể làm tắc lỗ thoát gas, làm cho lượng gas tiêu thụ tốn nhiều hơn mà nồi nấu của bạn lại không nhận được nhiều nhiệt lượng. Việc vệ sinh bếp gas thường xuyên cũng là cách để chúng ta bảo vệ tuổi thọ của bếp, đồng thời cho ngọn lửa xanh hơn và bảo vệ nồi nấu không bị đen.

meo-nho-giup-tiet-kiem-gas1
– Không bật – tắt bếp nhiều lần khi nấu nướng: trước khi nấu ăn, bạn nên chuẩn bị tất cả sẵn sàng các nguyên liệu cũng như dụng cụ nấu nướng, sau đó bật bếp nấu liên tục cho đến khi hoàn thành. Chú ý là chúng ta không nên bật, tắt bếp gas thường xuyên vì việc này sẽ làm thoát khí gas ra ngoài nhiều hơn và làm tốn gas hơn, đồng thời còn rút ngắn tuổi thọ của bếp nấu. Bởi vậy mà việc hạn chế bật – tắt bếp nhiều lần cũng là một mẹo nhỏ giúp tiết kiệm gas hiệu quả hơn. Khi kết thúc quá trình nấu nướng, chúng ta cũng nên vặn nút đánh lửa về vị trí off rồi khóa van gas lại để đảm bảo an toàn và tránh việc thất thoát lượng nhỏ khí gas.

Trên đây là các mẹo nhỏ giúp tiết kiệm gas vừa đơn giản lại dễ áp dụng, đồng thời mang lại hiệu quả cao, giúp chị em nội trợ giảm đáng kể chi phí cho gia đình mình. Vì thế, bạn hãy làm theo những gợi ý trên đây để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn nhé.