Lưu ý khi vệ sinh bếp gas dương và bếp gas âm

Sau đây là một số thông tin lưu ý khi vệ sinh bếp gas dương và bếp gas âm mà bạn cần phải quan tâm cẩn thận để có thể kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu suất sử dụng của thiết bị.

Cách vệ sinh bếp gas dương

Khi hoàn thành việc nấu ăn, chắc chắn bếp gas vẫn còn nóng và tồn lại nhiều mảng bám, vụn thức ăn thừa và bạn nên lau bếp gas ngay. Người sử dụng có thể dùng nước rửa bếp gas chuyên dụng hoặc các loại giấy ăn mềm hay giẻ khô thấm chút dầu ăn để lau sạch mọi vết bẩn xung quanh bếp gas, đặc biệt núm điều chỉnh độ lửa. Tại thời điểm này, bạn có thể dễ dàng lau dọn và chùi sạch các vết bẩn và dầu ăn bám trên bếp gas một cách nhanh chóng. Chị em nội trợ không nên để sau 1 ngày hoặc nhiều ngày mới lau chùi bếp gas dương vì sẽ nấu nướng khó khăn hơn.

vệ sinh bếp gas dương
vệ sinh bếp gas dương

Có vài trường hợp như lửa bếp gas cháy không đều. Việc mà bạn nên làm ngay lúc đó là hãy tháo hoa sen (họng lửa khi đã nguội) rồi rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đó, hong khô hoặc sử dụng các vật dụng xử lý khô nhanh hơn cho hoa sen, sau khi rửa rồi lắp lại đúng vị trí. Khi thấy khe thoát lửa bị nghẹt, chúng ta hãy dùng ghim nhọn hoặc bàn chải sắt để làm sạch, đảm bảo lửa cháy đều và nâng cao độ an toàn khi sử dụng bếp gas dương.

Nếu bộ phận đánh lửa của bếp gas dương bị bẩn, việc đánh lửa rất khó khăn, nên tháo kiềng bếp ra rồi dùng vải khô để lau sạch. Người dùng có thể sử dụng vải mềm để lau, kết hợp với một số dung dịch dễ bay hơi như cồn để việc tẩy rửa dễ dàng hơn. Để giữ sạch kiềng bếp, bạn cũng có thể mua tấm lót kiềng bếp gas đặt lên phía trên hay nhấc kiềng bếp ra (khi kiềng bếp đã nguội) rồi rửa sạch bằng nước rửa. Ngoài ra, khi lắp đặt bình gas mới người dùng nên yêu cầu thợ thay bình gas kiểm tra độ an toàn của ống dẫn gas, nếu cần thì phải thay hoặc làm sạch để tránh sự cố rò rỉ gas khi ống cao su dẫn gas đã bị mòn.

Một vài lưu ý trước khi vệ sinh bếp gas âm

Bạn không nên vệ sinh bếp gas âm khi vừa đun nấu xong. Tốt nhất là chúng ta nên để bếp gas âm nguội bớt, giữ cách khoảng rồi mới tiến hành vệ sinh để đảm bảo an toàn cho chính mình. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo mọi chế độ vận hành nấu nướng của sản phẩm bếp gas âm đều đang được để ở chế độ OFF, van gas đã được khóa an toàn.

chuẩn bị dụng cụ vệ sinh bếp gas
chuẩn bị dụng cụ vệ sinh bếp gas

Người dùng không được tháo rời các bộ phận của bếp gas âm để vệ sinh khi không quá cần thiết, chỉ tập trung vào những phần cứng dễ thấy và dễ tháo rời để vệ sinh. Bạn không nên lau chùi, cọ rửa các linh kiện bên trong bếp gas đặc biệt là miệng bếp gas âm. Những vấn đề liên quan đến kỹ thuật thì tốt nhất bạn nên liên hệ phòng hỗ trợ kỹ thuật mà không nên tự ý tháo lắp và thử nghiệm trên bếp gas âm để tránh nguy cơ phát sinh sự cố. ạn cũng cần tránh dùng bàn chải thép hoặc đồ dùng cứng để vệ sinh vì có thể gây trầy xước mặt bếp. Chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng hỗ trợ tẩy rửa bếp gas âm như vải mềm, nước rửa chén, bột baking soda và nước ấm hay nước rửa kính là tốt nhất.

Trên đây là một số lưu ý khi vệ sinh bếp gas dương và bếp gas âm hy vọng sẽ giúp gia đình bạn nâng cao hiệu quả sử dụng của sản phẩm này và giúp thiết bị bền lâu hơn.

M.A.B