Kinh nghiệm sử dụng bếp gas chống cháy nổ

Nếu làm theo những kinh nghiệm sử dụng bếp gas chống cháy nổ ngay sau đây, bạn có thể giảm tối đa sự cố rò rỉ và cháy nổ khí gas trong gian bếp gia đình mình.

Bếp gas là thiết bị đun nấu truyền thống đang được rất nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Thiết bị nhà bếp này rất tiện lợi, dễ dàng sử dụng, tiết kiệm chi phí nhưng kèm theo đó là nguy cơ cháy nổ nếu người dùng không biết cách sử dụng bếp gas an toàn. Đã có không ít những trường hợp tai nạn do cháy nổ khi sử dụng bếp gas, và phần lớn nguyên nhân là do người sử dụng chưa thực hiện đúng quy định về an toàn của nhà sản xuất đưa ra.

Sau đây là một số kinh nghiệm sử dụng bếp gas chống cháy nổ được các chuyên gia hàng đầu tư vấn mà bạn nên tham khảo và áp dụng để giảm tối đa nguy cơ xảy ra sự cố trong gia đình mình:

chọn mua bếp gas của các thương hiệu uy tín
chọn mua bếp gas của các thương hiệu uy tín
  • Chọn bếp gas, bình gas và các phụ kiện đi kèm là hàng chính hãng đến từ những thương hiệu uy tín trên thế giới hoặc ở Việt Nam, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình nhưng mỗi sản phẩm đều phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và tem, nhãn mác đầy đủ. Đồng thời, bạn cũng nên tìm mua bếp gas, linh kiện bếp tại những trung tâm điện máy uy tín để mua được sản phẩm chính hãng, được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và bảo hành dài lâu.
  • Lắp đặt đúng cách: bình gas cần đặt ở tư thế thẳng đứng, thấp hơn so với bếp gas để gas dễ dàng lưu thông. Các gia đình tốt nhất không nên trữ thêm bình gas, đặt bình gas cách xa bếp và nguồn nhiệt, nguồn điện cũng như những nơi phát ra tia lửa điện.
  • Đặt bếp gas và bình gas ở nơi thông thoáng, khi thay thế bình gas thì cần chú ý kiểm tra xem có xảy ra hiện tượng rò rỉ khí gas hay không và quá trình thay thế có đảm bảo đúng kỹ thuật hay không.
  • Nếu bếp gas đã quá cũ thì bạn không nên sử dụng bởi chúng thường xảy ra những hiện tượng như gỉ sét, tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van gas có vấn đề,… dễ dẫn tới hiện tượng xì gas, gây cháy nổ.
  • Kiểm tra bếp gas, bình gas và linh kiện đi kèm định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm, nên thay mới dây dẫn gas sau khi sử dụng khoảng 2 – 3 năm, thay van điều áp mỗi 5 năm một lần. Sau khi sử dụng gas bạn cũng cần nhớ tắt bếp, khóa van gas lại, luôn chắc chắn rằng mình đã khóa đúng và kỹ lưỡng.
  • Khi nghi ngờ có hiện tượng rò rỉ khí gas thì nên khóa van gas lại, ngay lập tức mở cửa sổ cho thông thoáng rồi gọi cho những người có chuyên môn đến kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành sửa chữa. Người dùng không nên tự ý sửa chữa vì có thể dẫn tới hiện tượng rò rỉ khí gas nghiêm trọng hơn, làm tăng nguy cơ cháy nổ.
sử dụng bếp gas đúng cách để đảm bảo an toàn
sử dụng bếp gas đúng cách để đảm bảo an toàn

Thực tế khi mua bếp gas, các chuyên gia cũng đã tư vấn cho người tiêu dùng về cách sử dụng bếp gas đúng quy định an toàn. Tuy nhiên, trong quá trình khi sử dụng thì nhiều người lại bỏ qua những thông tin được cung cấp nên đã dẫn tới nhiều thiệt hại nặng nề khi không may có sự cố cháy nổ khí gas. Vì vậy, khuyến cáo được gửi đến các gia đình đang sử dụng bếp gas là phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn khi sử dụng gas để đảm bảo an toàn và giảm thiểu những tai nạn không mong muốn.

Trên đây là những kinh nghiệm sử dụng bếp gas chống cháy nổ mà bạn nên tham khảo để đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe cũng như tài sản của gia đình mình.

M.A.B