Kinh nghiệm sơ cứu người bị ngộ độc khí gas

Để yên tâm khi sử dụng bếp gas, người dùng cần tìm hiểu kỹ về cách sử dụng và vệ sinh bếp gas cũng như những phương pháp sơ cứu khi bị ngộ độc khí gas để kịp thời tránh được những hệ lụy đáng tiếc. Bài viết này vangas.com.vn xin chia sẻ kinh nghiệm sơ cứu người bị ngộ độc khí gas, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Biểu hiện của người bị ngộ độc khí gas

Nhiều trường hợp sử dụng gas không an toàn đã phải vào bệnh viện cấp cứu vì bị ngộ độc khí gas, và thậm chí có trường hợp đã bị tử vong. Thủ phạm gây ngộ độc khí gas là khí CO. Với nồng độ thấp lan tỏa trong không khí, nếu ai hít phải khí CO sẽ nhanh chóng bị thâm nhập vào máu. Trong thời gian rất ngắn, chất khí này sẽ chiếm đoạt hồng cầu trong cơ thể người, giữ chặt huyết sắc tố hình thành ôxít cácbon, khiến cho hàm lượng oxy trong cơ thể giảm và gây thiếu ôxy ở não.

kinh-nghiem-so-cuu-nguoi-bi-ngo-doc-khi-gas

Thông thường khi xảy ra tình trạng rò rỉ gas người dùng đều ngửi thấy mùi nồng nặc đặc trưng của khí gas. Nếu trúng độc nhẹ, người bị trúng độc sẽ có biểu hiện chóng mặt, đau đầu, ù tai, tức ngực và buồn nôn. Nếu trúng độc vừa, ngoài các triệu chứng như trên thì người bệnh còn có hiện tượng toát mồ hôi, da dẻ tái nhợt, tinh thần hoảng loạn, bước đi không vững, thị lực giảm, lâm vào trạng thái hôn mê, chân tay co giật, da tím ngắt.

Cách sơ cứu cho người bị ngộ độc khí gas

Nếu gặp trường hợp có người bị ngộ độc khí gas, bạn nên thực hiện các bước sau đây để cải thiện tình hình, đồng thời kịp thời giải cứu người bị trúng độc.

– Bịt chặt mũi, hít sâu một hơi dài rồi xông vào phòng, nhanh chóng khóa van bình gas lại và mở toang tất cả các cửa chính cửa sổ để không khí bên ngoài ùa vào phòng, giảm bớt nồng độ khí gas trong phòng.

– Chạy nhanh ra ngoài hít thở không khí rồi vào phòng khẩn trương đưa người bị trúng độc thoát ra bên ngoài.

kinh-nghiem-so-cuu-nguoi-bi-ngo-doc-khi-gas1

– Ở nơi không khí không bị nhiễm khí gas, bạn cần gọi cấp cứu, nhấn mạnh với nhân viên cấp cứu là có người bị trúng độc khí gas.

– Trong thời gian ngắn nhất, bạn hãy kiểm tra mạch đập, tình trạng hô hấp của người bị trúng độc. Nếu thấy mạch đập và hô hấp của người bệnh đã bị ngừng thì phải ngay lập tức làm hô hấp nhân tạo để khôi phục lại trạng thái hoạt động của tim phổi bệnh nhân.

– Để người bị trúng độc nằm yên nghỉ ngơi, tránh cử động chân tay để giảm bớt tiêu hao oxy và năng lượng không cần thiết. Nếu trời lạnh, bạn cần chú ý giữ ấm cho người bị nạn.

– Nếu có bình thở oxy thì bạn hãy cho người bị trúng độc thở bằng bình oxy với lưu lượng 10 lít/phút cho tới khi có nhân viên cấp cứu đến.

Khi bị hở gas cần lưu ý điều gì?

– Người giải cứu người bị ngộ độc khí gas cần phải làm tốt công tác phòng vệ cho mình, dùng khăn ướt bịt chặt mũi miệng rồi mới vào phòng.

– Nghiêm cấm gọi điện thoại, hút thuốc hay đóng, mở các công tắc, cầu dao điện hoặc các hành vi có thể gây ra tia lửa điện trong môi trường rò rỉ khí gas để tránh xảy ra cháy nổ.

kinh-nghiem-so-cuu-nguoi-bi-ngo-doc-khi-gas2

– Người bị trúng độc còn mạch tim, nhưng đã ngừng thở thì cần phải tiến hành làm hô hấp nhân tạo cho tới khi có nhân viên cấp cứu đến.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giúp quý khách có thể biết cách sơ cứu khi bị ngộ độc khí gas. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 024 3678 9999 – 0985 607 339 để được hỗ trợ kịp thời.