Kinh nghiệm chọn mua bếp gas theo đầu đốt

Với những kinh nghiệm chọn mua bếp gas theo đầu đốt sau đây, hy vọng bạn sẽ tìm được sản phẩm có thể giúp gia đình mình nấu nướng hiệu quả và an toàn hơn trong gian bếp hiện đại.

Chọn mua bếp gas theo chất liệu đầu đốt

Đầu đốt là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng và quyết định độ bền của bếp gas. Do đó, chất liệu của đầu đốt là một trong những yếu tố quyết định giá tiền của bếp gas. Đầu đốt làm bằng chất liệu kim loại càng dày và bền thì có giá thành càng đắt. Hiện tại, có 4 chất liệu chính thường được sử dụng để đúc đầu đốt bếp gas, đó là hợp kim nhôm, đồng thau, gang và thép phủ men.

Đầu đốt làm từ hợp kim nhôm: có ưu điểm là mỏng và nhẹ, nên có khả năng dẫn nhiệt tốt và cho ngọn lửa xanh, giúp thức ăn chín đều, thơm ngon và lại có mức giá rất phải chăng. Tuy nhiên, cũng vì được đúc mỏng mà đầu đốt loại này thường không bền chắc bằng các loại nguyên liệu khác.

đầu đốt bếp gas làm từ đồng thau
đầu đốt bếp gas làm từ đồng thau

Đầu đốt làm từ chất liệu đồng thau: thường được đúc dày, có khả năng chịu nhiệt tốt và bền, ít bị oxy hóa, bào mòn, cho ngọn lửa xanh và mạnh mẽ. Giá thành của bếp gas với chất liệu đầu đốt bằng đồng thau tương đối cao và thường được trang bị kèm đầu hâm tiện dụng. Đầu đốt bằng đồng thau được sử dụng cả ở bếp gas đơn và đôi.

Đầu đốt bằng gang: nhìn chung có độ bền rất cao, đúc dày và có khả năng giữ nhiệt cực tốt, giá thành hợp lý. Tuy nhiên, ngọn lửa của bếp gas có đầu đốt bằng gang lại có màu vàng, có thể làm ố vàng đáy nồi nấu sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, bếp sử dụng đầu đốt bằng chất liệu gang ít khi được trang bị đầu hâm và khả năng tự ngắt gas. Các loại bếp gas đơn và đôi trung cấp hiện có nhiều dòng sản phẩm sử dụng đầu đốt bằng gang.

Đầu đốt bằng thép phủ men: có ưu điểm là truyền nhiệt tốt, dễ làm sạch, đồng thời nhiều loại bếp có giá cực rẻ. Tuy nhiên, đầu đốt loại này lại mỏng và dễ bị bào mòn, ngọn lửa màu vàng có thể làm đen đáy nồi.

Chọn mua bếp gas theo loại đầu đốt

Đầu đốt thông thường: có nhiều khe nhỏ xung quanh, giúp ngọn lửa phân bố theo hình tròn, cháy đều và tiết kiệm thời gian nấu nướng. Điểm mạnh của loại đầu đốt này chính là có thể cho ngọn lửa mạnh và ổn định nhưng ngọn lửa vẫn chỉ tỏa ra xung quanh đáy nồi chứ không tập trung ở một vị trí trung tâm.

đầu đốt xoáy của bếp gas
đầu đốt xoáy của bếp gas

Đầu đốt xoáy: có các rãnh xoáy phân bố quanh mâm nhiệt, giúp lửa ngọn lửa tập trung cao độ và khuếch đại lớn hơn. Nhờ vậy, người dùng có thể nấu được thức ăn nhanh chín hơn. Đầu đốt xoáy thích hợp khi người dùng nấu các món ăn bằng các loại nồi kích thước lớn. Khác với đầu đốt thông thường, đầu đốt xoáy lại tập trung nhiệt lượng tại vị trí trung tâm nồi nấu.

Đầu đốt trong: là loại đầu đốt đang được ứng dụng rộng rãi ở các dòng bếp gas hiện đại. Đầu đốt trong giúp tiết kiệm gas nhiều hơn so với các loại đầu đốt thông thường vì nó được thiết kế và lắp đặt ngay bên dưới kiềng bếp gas, trũng xuống khoảng 3-5 cm. Khi hoạt động, đầu đốt trong tạo ra ngọn lửa cong, tập trung hầu hết vào tâm điểm nồi và bếp. Hơn nữa, ngọn lửa của đầu đốt trong luôn mạnh mẽ và không bị tạt mỗi khi gặp gió, giúp giảm thiểu thời gian nấu nướng tới 20% và tiết kiệm gas tới 25%.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn mua bếp gas theo đầu đốt, hy vọng nhờ đó bạn có thể tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

M.A.B