Kiến thức khi sử dụng bếp gas

Trang bị cho mình những kiến thức khi sử dụng bếp gas có ý nghĩa vô cùng quan trọng để giúp chúng ta có thể bảo đảm an toàn cho gia đình mình và tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Vị trí đặt bếp, bảo quản và lưu ý khi sử dụng

Chúng ta đều biết, bếp gas là sản phẩm thiết bị nhà bếp đã xuất hiện khá lâu và đến nay nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các gia đình Việt vì dễ sử dụng, phù hợp với điều kiện năng lượng điện chưa ổn định ở nước ta. Để điều tiết và xử lý ngọn lửa bếp gas sao cho đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhất, bạn hãy tham khảo những gợi ý sau:

đặt bếp gas trong không gian thoáng đãng
đặt bếp gas trong không gian thoáng đãng

Vị trí đặt bếp: tuyệt đối không lắp đặt bếp gas trong phòng kín mà nên đặt tại những nơi thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp vào bếp. Chúng ta nên đặt bình gas thấp hơn bếp gas và cách bếp khoảng 1,5m theo chiều thẳng đứng. Dây dẫn gas từ bình đến bếp gas không được để xoắn để gas được dẫn đến bếp luôn ổn định. Chúng ta cũng phải đảm bảo ống dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng. Người dùng cần hạn chế làm tràn thức ăn ra bếp, nếu có thì phải tắt bếp và lau chùi ngay để tránh han gỉ và kéo dài tuổi thọ cho khay bếp. Nếu bếp gas không sử dụng trong một thời gian dài thì nên khóa van bình gas để đảm bảo an toàn và giảm hao hụt gas.

Khi nấu ăn: không mở quạt vì ngọn lửa sẽ bị tạt, khiến nhiệt lượng không thể tập trung dưới đáy nồi, gây tốn gas. Người dùng nên tránh đụng vào kiềng bếp khi đang sử dụng hay ngay khi vừa nấu nướng xong vì có thể gây bỏng. Bếp gas được thiết kế chỉ để nấu nướng nên bạn không được hong khô vải hay giấy trên bếp. Nếu ngọn lửa bếp gas không xanh đều thì chúng ta phải khóa van bình gas ngay lập tức để kiểm tra lại bếp. Nếu phát hiện bếp gas cháy không bình thường, có hiện tường rò rỉ khí gas thì bạn nên khóa van bình gas ngay lập tức, đồng thời kiểm tra lại bếp hoặc tháo mâm chia lửa và tẩy rửa sạch sẽ. Chúng ta cũng phải luôn đảm bảo họng lửa được lắp khít để không làm tràn gas ra ngoài, không gây nguy hiểm. Ngoài ra, người dùng không nên đi ra ngoài khi đang sử dụng bếp, trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ thì nên kiểm tra xem đã tắt bếp và khóa van bình gas hay chưa để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi không sử dụng và cách tiết kiệm gas

Khi không sử dụng bếp gas: bạn nên khóa van bình gas để đảm bảo gas không bị rò rỉ và đảm bảo an toàn cho lần bật lửa sau. Người dùng cũng nên kiểm tra ống dẫn gas định kỳ, nếu cũ và dão thì nên thay để tránh sự cố rò rỉ khí gas. Khi có những hiện tượng không an toàn thì chúng ta nên gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra và sửa chữa để tránh dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

khóa van bình gas khi không sử dụng
khóa van bình gas khi không sử dụng

Biện pháp tiết kiệm gas: điều chỉnh ngọn lửa vừa phải phù hợp với kích cỡ xoong-chảo sẽ giúp tiết kiệm được lượng gas đáng kể. Sau khi mở van bình gas, bạn nên đợi một lúc rồi mới bật lửa bếp gas để giúp cho ngọn lửa cháy đều và không bị hao gas do khí gas chưa được dẫn ra bếp. Các loại nồi áp suất, nồi nhôm cũng là dụng cụ nhà bếp giúp tiết kiệm gas vì nó là chất liệu dẫn nhiệt nhanh. Bạn cũng có thể sử dụng thêm vòng kim loại hay lưới tăng nhiệt bọc quanh mâm chia lửa của bếp gas nhằm làm tăng nhiệt lượng giúp tiết kiệm gas.

Bên cạnh đó, tốt nhất bạn nên chuẩn bị các loại nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để nấu liên tục cho đến khi kết thúc quá trình nấu nướng bởi việc mở tắt bếp liên tục cũng có thể làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp gas. Khi thức ăn sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa cho bếp gas để không gây lãng phí nhiệt ra xung quanh.

Học được những kiến thức khi sử dụng bếp gas trên đây sẽ giúp chúng ta đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn cho gia đình mình.

M.A.B