Kiến thức cơ bản về hệ thống đánh lửa của bếp gas

Hệ thống đánh lửa là bộ phận rất quan trọng nhưng không được nhiều người chú ý và hiểu về nó. Trong bài viết này, vangas.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số kiến thức cơ bản về hệ thống đánh lửa của bếp gas.

Tham khảo thêm:

>> Thương hiệu van gas uy tín dành cho bạn

>> Những công nghệ đầu đốt nào được tích hợp ở bếp gas?

Hệ thống đánh lửa của bếp gas là gì?

Hệ thống đánh lửa là bộ phận được thiết kế trong bếp gas có vai trò tạo ra tia lửa, nó được gắn vào đầu đốt để tạo ngọn lửa phục vụ quá trình nấu nướng.

Trên thị trường bếp gas hiện nay có 2 loại hệ thống đánh lửa chính đó là IC và Magneto, mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác biệt về thiết kế, cách thức hoạt động,…

Tìm hiểu về hệ thống đánh lửa của bếp gas
Tìm hiểu về hệ thống đánh lửa của bếp gas

Hệ thống đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa Magneto hay còn gọi là hệ thống đánh lửa cơ học, hoạt động với nguyên lý: khi người dùng vặn núm bật bếp, 2 đá đánh lửa sẽ đập vào nhau để tạo ra tia lửa kết hợp với khí gas tạo phản ứng cháy.

Đây là hệ thống đánh lửa rất phổ biến hiện nay bởi khả năng sử dụng dễ dàng cùng giá thành phải chăng. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khi bật lửa mất sức và tạo tiếng kêu khá bất tiện.

Hệ thống đánh lửa IC

Hệ thống đánh lửa IC hay đánh lửa điện tử, gồm một mạch bán dẫn (chip) kết hợp nguồn pin hoặc điện để khuếch đại dòng điện tạo ra tia lửa gây cháy. Pin dùng cho hệ thống đánh lửa IC có 2 loại phổ biến là: pin tiểu (khoảng 3 tháng thay 1 lần) và pin đại (6-9 tháng thay 1 lần). Một số bếp gas hiện nay được thiết kế hệ thống đánh lửa theo kiểu cắm dây truyền thống, nhưng loại này khá rườm rà và không quá an toàn.

Đây là hệ thống đánh lửa rất được yêu thích bởi có thể bật bếp nhanh chóng, nhẹ nhàng nhưng giá thành lại khá cao và đôi khi phải thay pin trong quá trình sử dụng.

Tìm hiểu về hệ thống đánh lửa của bếp gas
Tìm hiểu về hệ thống đánh lửa của bếp gas

Một số vấn đề thường gặp về hệ thống đánh lửa

Không ít trường hợp bếp không bị hết gas nhưng có hiện tượng đánh lửa chậm, bật bếp vài lần mới lên lửa. Điều này có thể do hơi nước, thức ăn thừa, dầu mỡ bám bẩn làm bít các đầu đánh lửa trong quá trình nấu nướng. Do đó, bạn cần giữ gìn vệ sinh bếp sạch sẽ, vệ sinh nó thường xuyên.

Với nhiều loại bếp gas âm hiện nay được trang bị hệ thống đánh lửa chạy bằng pin (IC), nếu xảy ra những trường hợp liên quan đến bếp khó đánh lửa thì bạn hãy kiểm tra pin và thay mới thường xuyên, định kỳ (pin tiểu sau mỗi 3 tháng và pin đại sau 6-9 tháng) để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Đó là toàn bộ kiến thức cơ bản mà vangas.com.vn muốn bạn đọc nắm được về hệ thống đánh lửa của bếp gas để có thể hiểu thêm về bộ phận này và biết cách sử dụng hợp lý.