Khắc phục lỗi bếp gas không đánh lửa

Khắc phục lỗi bếp gas không đánh lửa tại nhà là một thủ thuật mà bạn nên học hỏi để có thể tự xử lý sự cố này, vừa giúp tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn cho linh kiện bên trong thiết bị.

Hiện nay, bếp gas là một thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các gia đình Việt, từ nông thôn cho đến thành thị. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp gas lâu ngày để nấu nướng thường sẽ gặp phải một số vấn đề như đánh lửa khó hay thậm chí không lên lửa, bật bếp thì cháy nhưng thả tay ra thì tắt lửa,… Với những lỗi này thì chúng ta hoàn toàn có thể tự khắc phục được phần nào qua việc theo dõi những hướng dẫn ngay sau đây.

bếp gas không đánh lửa
bếp gas không đánh lửa

Với bếp gas khó đánh lửa và đánh không lên lửa thường gặp ở các sản phẩm bếp gas cũ nhưng đó không có nghĩa là bếp mới thì không gặp phải. Để kiểm tra nguyên nhân, bạn phải xem gas trong bình còn hay đã hết, nếu còn thì chuyển sang kiểm tra núm điều chỉnh, hệ thống đánh lửa của bếp gas.

Hệ thống đánh lửa của bếp gas có hai loại là: đánh lửa cơ học, hoạt động bằng cách đập hai đá lửa vào nhau để tạo ra tia lửa, dễ sử dụng và siêu bền nhưng người dùng cần một lực mạnh để vặn bếp, khi dùng lâu ngày cũng có thể bị kẹt, chờn hay gỉ sét. Còn một hệ thống đánh lửa khác là đánh lửa IC – dùng pin hoặc dùng điện. Phần đầu đánh lửa bị bám bẩn, dầu mỡ trong quá trình sử dụng hay hơi nước bám vào có thể khiến bếp gas không lên lửa. Ngoài ra, một số vấn đề như ống gas bị thừa gió, gas mồi lệch hướng, ống dẫn gas bị dập, đầu gas bị tắc,… cũng khiến bếp không thể đánh lửa.

Cách khắc phục: khi bếp gas nhà bạn sử dụng hệ thống đánh lửa cơ học nếu gặp hiện tượng khó đánh lửa hoặc không lên lửa thì nên kiểm tra tay vặn, nếu tay vặn chờn thì cũng có thể gây nên hiện tượng trên. Lúc này, người dùng nên gọi thợ sửa chữa đến khắc phục. Còn nếu tay vặn bình thường thì bạn nên kiểm tra hai phần đá lửa tạo tia lửa điện có bị mòn hay bám bẩn, dầu mỡ, nước ẩm hay không, nếu có thì nên lau sạch. Tiếp đó cũng kiểm tra đầu đánh lửa của bếp và dùng vải khô làm sạch.

thay pin mới cho bếp gas
thay pin mới cho bếp gas

Với bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa bằng IC, ngoài việc kiểm tra nút bấm, vệ sinh sạch sẽ phần đầu đánh lửa thì người dùng cũng nên kiểm tra hộp đựng pin và nguồn cung cấp điện bởi có thể pin đã hết hạn sử dụng, kim loại tiếp xúc với pin bị oxy hóa khiến cho dòng điện truyền đi kém hơn hoặc không truyền đi được. Lúc này bạn nên làm sạch hai đầu kim loại tiếp xúc với hai cực của pin và thay pin mới. IC dùng điện thì nên kiểm tra các dây nối xem có hiện tượng oxy hóa hay bị đứt hay không, nếu cần thì phải nối lại hoặc thay thế toàn bộ.

Tóm lại là nếu chiếc bếp gas nhà bạn gặp tình trạng khó hoặc không lên lửa thì bạn có thể tự sửa nếu có kinh nghiệm và am hiểu hệ thống bếp. Nếu không thì có thể gây nguy hiểm vì chỉ cần vệ sinh sai cách hay lắp đặt không đúng thì có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là gọi ngay cho thợ sửa chữa đến để khắc phục một cách tốt nhất.

Trên đây là cách khắc phục lỗi bếp gas không đánh lửa tại nhà. Chúc bạn thành công.

M.A.B