Hướng dẫn xử lý khi xảy ra rò rỉ gas

Khi xảy ra rò rỉ gas, làm thế nào để xử lý? Trước đó, làm thế nào để phòng tránh sự cố này? Cùng vangas.com.vn tìm kiếm lời đáp cho câu hỏi này qua thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Mẹo chọn bếp gas dương phù hợp nhu cầu sử dụng

>> Những trò bẩn ngành gas và nguy cơ khôn lường

Biện pháp phòng ngừa nguy cơ rò rỉ gas

Để tránh được sự cố rò rỉ gas thì chúng ta cần chủ động có ý thức trong việc sử dụng gas. Một số lưu ý quan trọng người dùng cần nắm vững là:

– Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas của gia đình, đặc biệt là van gas, dây dẫn gas, các khớp nối,… xem có chắc chắn, bền bỉ không. Nên lựa chọn những đại lý gas có hỗ trợ kiểm tra hệ thống gas định kỳ.

Xử lý khi rò rỉ gas
Xử lý khi rò rỉ gas

– Không nên sử dụng bếp gas mini, bình gas mini sang chiết lại vì tỷ lệ cháy nổ trên dòng bếp này cao hơn so với bếp gas lớn. Nếu sử dụng thì không dùng bếp quá cũ, bình gas mini được sang chiết lại, bị gỉ sét.

– Khi kết thúc việc nấu ăn, nên khóa van bình gas lại. Với loại van gas tự động ngắt thì không cần.

– Khi nấu ăn nên hạn chế sử dụng nồi có đáy quá lớn so với bếp để tránh lửa bị xòe rộng ra ngoài làm giảm tuổi thọ của bếp.

– Nên đặt bình gas ở nơi thông thoáng, cách bếp gas tối thiểu 1m, nên có vật liệu chống cháy nổ ngăn cách giữa 2 thiết bị và không nên để bình gas ở tầng hầm, chỗ khuất vì sẽ không kịp thời phát hiện nếu có rò rỉ gas.

– Cân nhắc đầu tư thiết bị phát hiện rò rỉ gas.

Cách xử lý khi xảy ra rò rỉ gas

Việc sử dụng gas an toàn sẽ giảm nguy cơ rò rỉ gas gây sự cố. Tuy nhiên, sự cố không lường trước được và nếu xảy ra thì chúng ta cần thực hiện ngay những việc sau:

– Mở toang cửa sổ và cửa chính trong nhà để khí gas bay ra bớt, làm giảm nồng độ gas trong nhà.

Xử lý khi rò rỉ gas
Xử lý khi rò rỉ gas

– Ngay lập tức ngắt van bình gas và cầu dao điện. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện vì tia lửa điện có thể bắt lửa gây hỏa hoạn, cháy nổ.

– Dùng bìa carton, quạt giấy để quạt bớt khí gas ra ngoài, làm giảm lượng gas trong nhà.

– Dùng điện thoại cầu cứu cách xa khu vực rò rỉ gas để tránh sự cố.

– Sử dụng nước xà phòng xoa lên bình gas, van gas và dây dẫn tìm nơi rò rỉ, nếu chỗ này nổi bong bóng thì dùng keo hoặc dây cao su buộc chặt lại, sau đó gọi cho đơn vị cung cấp gas tới hỗ trợ.

Sự cố rò rỉ gas hoàn toàn có thể phòng tránh hoặc xử lý dễ dàng nếu chúng ta bình tĩnh, nắm được những kiến thức cơ bản về cách ứng phó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng có thể sử dụng gas một cách an toàn nhất.