Hướng dẫn sử dụng gas an toàn

Học được các cách hướng dẫn sử dụng gas an toàn sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ tốt cho sức khỏe bản thân mà còn góp phần bảo vệ cho những người xung quanh.

Chọn mua bếp gas và bình gas

Sử dụng gas an toàn là điều đầu tiên mà người dùng phải tìm hiểu kĩ và tuân thủ trước khi dùng bếp nhưng hiện tại vấn đề này vẫn chưa thực sự được nhiều người quan tâm. Học cách sử dụng gas an toàn không khó, người dùng nên tạo một thói quen khóa van gas và kiểm tra bình gas, bảo dưỡng định kì cho bếp gas và bình gas.

sử dụng gas an toàn
sử dụng gas an toàn

Sử dụng bếp gas hay bình gas kém chất lượng là một trong những nguyên nhân gây ra các tai nạn liên quan tới khí gas. Để đề phòng tối đa những trường hợp đáng tiếc xảy ra, bạn nên cẩn thận ngay từ khâu chọn bếp gas và bình gas an toàn. Người dùng nên mua bếp gas của những thương hiệu lớn, có uy tín tại các cửa hàng cung cấp hàng chính hãng. Tuyệt đối không ham rẻ mà mua các dòng bếp gas trôi nổi trên thị trường. Khi chọn mua bình gas bạn cũng nên tìm mua ở những cửa hàng phân phối chính hãng của các nhãn hiệu nổi tiếng như Petrolimex, không mua tại những cơ sở bơm sang chiết gas trái phép.

Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều dòng bếp gas an toàn có thiết bị tự động ngắt gas, không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp khi có sự cố tắt lửa do trào nước hoặc gió tạt. Chức năng ngắt gas tự động của bếp gas hoạt động nhờ vào bộ cảm biến nhiệt. Khi thiết bị này gặp sự cố bất thường về lửa, bộ phận cảm ứng nhiệt nằm cạnh bộ chia lửa của bếp gas sẽ tự ngắt gas cung cấp lên bếp, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý sử dụng gas an toàn

Sau đây là một số hướng dẫn sử dụng gas an toàn mà bạn nên tham khảo:

Khi sử dụng bếp gas, bạn không nên nấu nướng trong thời gian dài và liên tục vì nhiệt độ của lửa có thể khiến áp suất trong bình gas tăng lên, nguy hiểm cho người sử dụng. Đồng thời, chị em nên thực hiện khóa van gas ngay sau mỗi khi đun nấu để đảm bảo bình gas luôn an toàn và mỗi năm nên thay van bình gas một lần để đảm bảo an toàn.

thường xuyên vệ sinh bếp gas
thường xuyên vệ sinh bếp gas

Người dùng cần thường xuyên kiểm tra hiện tượng rò rỉ gas trên bình gas bằng cách lấy bọt xà phòng bôi lên trên van gas đã khóa, nếu thấy hiện tượng bị sủi bọt tức là bình gas có hiện tượng rò rỉ khí gas. Bình gas cũng cần phải đặt thấp hơn bếp gas, không đặt ngang hoặc úp xuống đất. Bếp gas không được dùng để hong khăn, vải, giấy hay các vật dụng khác.

Bạn nên thường xuyên lau chùi bếp gas để không bám cặn thức ăn hay gỉ sét. Người dùng nên hạn chế sử dụng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini bởi ngọn lửa có thể cháy tỏa xuống bình gas rất nguy hiểm. Khi lắp đặt các bộ phận bếp gas, bạn cần đặt đúng vị trí và khớp nhau như thiết kế, luôn lắp đúng mâm chia lửa. Khi nấu ăn, không được để nước trào vào mặt bếp, lọt vào bụng bếp vì có thể gây cháy IC điều khiển, đồng thời chú ý vệ sinh bếp gas và đặt bếp trong phòng thông thoáng, tránh gió lùa trực tiếp.

Với hướng dẫn sử dụng gas an toàn trên đây, hy vọng bạn có thể an tâm với độ an toàn của căn bếp gia đình mình, bảo trì bảo dưỡng và kiểm tra bình gas, bếp gas thường xuyê để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

M.A.B