Hướng dẫn sử dụng bếp gas công nghiệp

Nếu đang nhen nhóm ý định mở một quán ăn hay nhà hàng có quy mô vừa hoặc lớn, bạn nên chú ý tới những hướng dẫn sử dụng bếp gas công nghiệp ngay sau đây để có thể đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Bếp gas công nghiệp sử dụng như thế nào?

Bếp gas công nghiệp là nơi chế biến thức ăn với lượng lớn trong một khoản thời gian ngắn nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của nhiều người ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, canteen xí nghiệp, trường học,… Các cơ sở chế biến và phục vụ thức ăn sử dụng bếp gas công nghiệp đều phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để hạn chế việc thực phẩm nhiễm bẩn,các công đoạn trong khu bếp công nghiệp đều được khép kín từ khâu sơ chế tới khi thức ăn đã được hoàn thành.

bếp gas công nghiệp
bếp gas công nghiệp

Các công đoạn chế biến thực phẩm cho bếp công nghiệp được chia ra làm các khu riêng biệt gồm: khu vực nhận thực phẩm, phòng bảo quản thực phẩm, khu vực sơ chế, khu vực nấu nướng, khu phân chia thức ăn và khu rửa bát. Bếp công nghiệp thường bao gồm các phòng ăn. Trong một vài trường hợp, việc chế biến thức ăn được thực hiện ở gần khu phân chia thức ăn và khu cà phê.

Hướng dẫn sử dụng bếp gas công nghiệp

Hiện nay, các nhà sản xuất đã tính toán độ an toàn của bếp gas là rất cao, sản phẩm đưa ra thị trường đều được trang bị cảm ứng tự động ngắt gas khi có sự cố rò rỉ gas. Để hạn chế những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, chúng tôi xin liệt kê những lỗi mà người dùng hay mắc phải và cách khắc phục hiệu quả trong những trường hợp này.

Bếp gas công nghiệp chỉ dùng để nấu nướng, không được sử dụng để sấy khô khăn, quần áo. Người sử dụng cũng không được đưa các loại than đốt lên lò nấu, không dùng tấm kim loại phủ lên ngọn lửa bếp gas. Người dùng không được lắp đặt bếp gas công nghiệp những nơi có nguy cơ phát lửa như gần ổ cắm, công tắc điện. Sau khi sử dụng bếp gas công nghiệp cần phải tắt bếp, đưa nút đánh lửa về vị trí OFF và đảm bảo ngọn lửa đã tắt hẳn trước khi ra ngoài.

bếp gas công nghiệp trong các nhà hàng
bếp gas công nghiệp trong các nhà hàng

Khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà bếp, bạn cần cần phải tắt bếp, đồng thời khoá van bình gas an toàn. Người dùng cũng nên tránh sờ vào mặt bếp khi đang nấu nướng vì có thể gây bỏng. Bạn nên nhớ là không được sử dụng bếp gas công nghiệp trong thời gian dài trên 10 phút trong phòng nhỏ hoặc không gian kín, nhỏ hẹp. Hãy cải thiện sự thông thoáng của gian phòng bằng quạt hoặc mở cửa sổ hay nên sử dụng máy hút – khử mùi. Khi phát hiện có hiện tượng rò rỉ gas, bạn phải nhanh chóng khoá van bình gas lại, mở hết các cửa sổ, tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện và gọi ngay cho đơn vị cung cấp gas hoặc trung tâm bảo hành sản phẩm để được khắc phục sớm nhất.

Người dùng cũng phải lựa chọn vị trí đặt bếp gas công nghiệp sao cho chắc chắn và có độ cao phù hợp với người dùng. Bếp gas cần rất nhiều không gian và không khí, cần đặt cách tường tối thiểu 15cm và cách trần nhà 100cm. Nếu diện tích phòng bếp quá nhỏ, bạn cần đặt thêm các tấm cách nhiệt vào tường, đồng thời để cách xa bếp gas các vật liệu dễ cháy như giấy, dầu, mỡ,…

Hãy tham khảo những hướng dẫn sử dụng bếp gas công nghiệp trên đây để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người đầu bếp và tăng hiệu suất của sản phẩm này bạn nhé.

M.A.B