Hướng dẫn kiểm tra bình gas an toàn

Kiểm tra bình gas an toàn, chất lượng đang được rất nhiều người đặc biệt quan tâm bởi gần đây những vụ nổ bình gas xảy ra ngày càng nhiều, mức độ nguy hiểm và thiệt hại mà nó để lại cũng vô cùng nghiêm trọng. Sau đây là hướng dẫn kiểm tra bình gas an toàn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những nguy hiểm không đáng có.

Hướng dẫn kiểm tra bình gas an toàn qua vỏ bình, trọng lượng bình

– Về vỏ bình:

Theo thống kê không chính thức từ các công ty kinh doanh gas thì hiện tại tình trạng gas giả – gas chiết nạp trái phép đang chiếm khoảng 30% tổng sản lượng trên thị trường gas. Mặc dù Nhà nước đã có những quy định về việc đảm bảo an toàn cho mỗi bình gas được tiêu thụ trên thị trường nhưng hiện vẫn có không ít các đơn vị kinh doanh lậu vì lợi nhuận đã bất chấp nguy hiểm, thực hiện việc sang chiết gas trái phép, tráo đổi các phụ kiện rẻ tiền, và sao chép vỏ bình của các thương hiệu gas lớn, tiêu biểu như gas Petrolimex và SiamGas.

Thông thường, với một vỏ bình gas đúng tiêu chuẩn sẽ có chữ khắc nổi của thương hiệu trên vỏ, cụ thể là bình gas SiamGas sẽ khắc nổi tên thương hiệu SiamGas trên vỏ. Bên trong vỏ bình sẽ có chữ xác nhận, thân bình gas được dập bằng khuôn thép. Sau đó vỏ bình được đem đi kiểm định và thử áp lực,… rồi mới có thể chứa gas để bán ra thị trường. Giá mỗi chiếc vỏ bình gas loại 12 kg là khoảng 600 nghìn đồng. Chính vì chi phí sản xuất khá cao nên việc làm giả vỏ bình gas nói chung, vỏ bình SiamGas nói riêng vẫn xảy ra lâu nay.

huong-dan-kiem-tra-binh-gas-an-toan

Với một bình gas giả, nhái theo SiamGas, chữ nổi phía trên vỏ bình gas của SiamGas chính hãng sẽ được dập cho mất đi, thậm chí đốt, tháo van, thay đế rồi hàn lại,… để xóa mọi dấu vết của thương hiệu cũ, thay vào đó là tên của đơn vị khác.

– Về lượng bình: Trên tay xách của mỗi bình gas, tùy công ty, có ghi trọng lượng vỏ bình từ 12,5kg-13,5kg. Đối với loại bình gas phổ biến 12kg, tổng trọng lượng cả vỏ bình và gas bên trong sẽ là 24,5kg-25,5 kg. Do vậy, khi mua gas người tiêu dùng yêu cầu nhân viên đưa gas cân bình gas, lấy tổng trọng lượng bình gas trừ đi trọng lượng vỏ ghi ở tay xách sẽ biết số gas có trong bình.

+ Cân kiểm tra bình gas mới

Trọng lượng bình gas = Trọng lượng vỏ bình (in trên bình)+ 12kg

VD: vỏ bình in 13.3 thì 13.3 + 12 = 25,3 Kg là đủ

+ Cân lại bình gas cũ xem có còn gas hoặc chất lỏng trong bình không, đồng thời để kiểm tra luôn cân họ mang đến có chuẩn không.

Nếu vỏ bình in 13.4 mà cân lên đc 16 – 17kg thì bình gas đó có vấn đề.

Hướng dẫn kiểm tra bình gas an toàn qua qua hạn sử dụng

Mọi người thường nghĩ rằng vỏ bình gas được làm bằng thép và thêm chất liệu chống ăn mòn nên có thể tái sử dụng cả đời, nhưng thực tế vỏ bình gas cũng có hạn sử dụng nhất định. Bên cạnh thương hiệu, độ an toàn của bình gas còn thể hiện bằng hạn kiểm định in trên quai bình. Ví dụ như trên quai bình ghi mã 18A, thì người dùng có thể sử dụng bình đến quý 1/2018. Vậy nên nhận biết bình gas thật, giả bạn cần chú ý đến cả hạn sử dụng nhé.

huong-dan-kiem-tra-binh-gas-an-toan

Hướng dẫn kiểm tra bình gas an toàn qua tem chống hàng giả

Nhận biết bình gas thật qua tem chống hàng giả: Tem chống hàng giả TTA Gas, được sản xuất với công nghệ in tiên tiến, được phát hành và quản lý bởi Viện Khoa Học Hình Sự – Bộ Công An. Ngoài phần in nhận dạng bằng mắt thường, tem có đặc điểm chống giả là logo TTA Gas hình vỏ sò chỉ phát quang dưới ánh đèn tia cực tím. Bằng cách này, người tiêu dùng có thể ngay lập tức xác định đó là bình gas chính hãng của TTA Gas hay là gas lậu. Tem sẽ được dán trên 2 sản phẩm đang bán trên thị trường: Gas dành cho gia đình – loại bình 12kg và 11,5kg, và gas bếp công nghiệp – loại bình 45kg.

huong-dan-kiem-tra-binh-gas-an-toan

Để tránh mua phải gas kém chất lượng, người tiêu dùng nên gọi gas tại cửa hàng gas uy tín ở Hà Nội và các sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin trên bình gas, tem chống giả, niêm màng co, nhãn dán. Vậy là quý khách có thể yên tâm chuẩn bị những bữa ăn thơm ngon cho cả nhà rồi ạ.