Các loại hệ thống đánh lửa bếp gas phổ biến

Hệ thống đánh lửa là bộ phận rất quan trọng của bếp gas nhưng không phải ai cũng chú ý về nó. Hôm nay, vangas.com.vn sẽ gửi đến những thông tin về hệ thống đánh lửa của bếp gas để bạn đọc có thêm kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng hiệu quả.

Tham khảo thêm:

>> Kinh nghiệm chọn van gas tốt cho bạn

>> Một số lưu ý sử dụng bếp gas mini an toàn

Hệ thống đánh lửa IC 

Đây  là hệ thống đánh lửa có một mạch bán dẫn (chip) dùng nguồn pin hoặc điện giúp phát ra tia lửa bằng cách khuếch đại dòng điện kết hợp với khí gas mồi để tạo phản ứng cháy. Hiện nay mọi người thường dùng pin cho hệ thống đánh lửa IC thay vì điện, sau một thời gian sử dụng khoảng 3-6 tháng cần thay pin định kỳ để bếp gas hoạt động ổn định.

Ưu điểm của hệ thống đánh lửa IC là giúp người dùng bật bếp gas và truyền nhiệt nhanh chóng, không gây tốn gas. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là giá thành khá cao, phải thay pin định kỳ và dễ bị đứt dây điện do động vật phá hại.

Hệ thống đánh lửa bếp gas
Hệ thống đánh lửa bếp gas

Hệ thống đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa magneto của bếp gas hay còn được gọi là hệ thống đánh lửa cơ. Nguyên lý hoạt động: khi người dùng vặn núm bật bếp sẽ làm sinh ra tia lửa điện, tia lửa điện tác động lực vào gốm áp điện làm sinh ra dòng điện, dòng điện này tiếp tục di chuyển qua dây dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi và làm xuất hiện lửa trên đầu đốt.

Hệ thống đánh lửa magneto có ưu điểm là độ bền lâu dài, giá thành hợp lý, ít xảy ra trục trặc, hỏng hóc. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khi đánh lửa phát ra tiếng kêu to và phải dùng lực khá mạnh.

Nên chọn bếp gas có hệ thống đánh lửa nào?

Nếu bạn không bận tâm đến tiếng kêu khi bật bếp và có chi phí không quá dư giả thì lựa chọn hệ thống đánh lửa magneto, nó rất dễ dàng sử dụng, độ bền cao lại không phải thay pin. Nếu nhà bạn có người lớn tuổi, trẻ nhỏ, sử dụng bếp gas thường xuyên thì nên chọn bếp được trang bị hệ thống đánh lửa IC tiện dụng nhé.

Hệ thống đánh lửa bếp gas
Hệ thống đánh lửa bếp gas

Trục trặc hay gặp ở hệ thống đánh lửa

– Đánh lửa chậm: dù bếp nhà bạn chưa hết gas nhưng phải bật vài lần mới cháy thì rất có thể do dầu mỡ, thức ăn thừa, hơi nước bám vào đầu đánh lửa trong quá trình đun nấu. Do đó hãy chú ý vệ sinh bếp gas thật sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng bạn nhé.

– Hết pin: đây là hiện tượng không hề hiếm gặp đối với hệ thống đánh lửa IC, do đó bạn cần chú ý thời gian để thay pin định kỳ hoặc mua pin sẵn dự phòng để tránh ảnh hưởng sinh hoạt.

Trên đây là đặc điểm các loại hệ thống đánh lửa bếp gas hiện nay mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thể nắm được và lựa chọn sản phẩm phù hợp.