Đau đầu trước vấn nạn gas giả, gas nhái

Vấn nạn gas giả, gas nhái vẫn đang là vấn đề bức bối hiện nay. Gas giả, thiếu trọng lượng, phối trộn nhiều loại khí không chỉ gây mất an toàn cho người sử dụng mà còn gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Xem thêm bài viết:

http://gaspetrolimex.com/phan-biet-binh-gas-that-gia/

http://siamgas.com.vn/bien-phap-phong-tranh-chay-no-gas/

Thực trạng vấn nạn gas giả, gas nhái hiện nay

Trước đây, các trạm chiết gas phải được sở hữu bởi một đầu mối tiêu thụ gas. Tuy nhiên, theo quy định mới, trạm chiết gas không phải trực thuộc đầu mối nào nên có thể tự do sang chiết mà không bị kiểm tra, xử lý. Gas giả vừa trốn thuế, vừa sử dụng nguồn khí không rõ ràng nên lợi nhuận rất cao. Đồng thời, mức xử phạt gas giả hiện còn thấp so với lợi nhuận cao từ việc kinh doanh gas trái phép nên vấn nạn gas giả, gas nhái ngày càng nhức nhối hơn.

dau-dau-truoc-van-nan-gas-gia-gas-nhai

Với mỗi bình gas không đúng thành phần, tỷ lệ, trạm chiết gas bỏ túi khoảng 15.000 – 20.000 đồng. Nếu bơm thiếu 1kg/bình gas, trạm chiết gas có thể rút ruột thêm khoảng 30.000 đồng. Vì vậy, trung bình so với bình gas chất lượng, bình gas giả, gas nhái mang lại lợi nhuận cho trạm chiết tối thiểu 50.000 đồng.

Nguy cơ mất an toàn cao khi sử dụng gas giả, gas nhái

Theo các doanh nghiệp kinh doanh gas, có nhiều loại gas gồm gas tốt (gas sạch, không lẫn tạp chất và giá cao) và gas kém chất lượng (gas bẩn, nhiều tạp chất nên giá thấp). Các trạm bơm thu lợi lớn từ việc sử dụng gas kém chất lượng, nếu phối trộn với tỷ lệ khác nhau thì lợi nhuận sẽ càng tăng.

Trong gas có hai thành phần chính là khí butane và propane. Các hãng gas uy tín thường pha trộn theo tỷ lệ 50:50, trong khi trạm chiết gas thường tăng tỷ lệ propane lên để giảm giá thành. Bên cạnh đó, khí methane vốn không được cho phép đưa vào gas cũng được các trạm sang chiết gas giả phối trộn vào. Việc này làm tăng nguy cơ cháy nổ vì methane có đặc tính gây nổ cao, chỉ sử dụng trong ngành công nghiệp rò hàn.

dau-dau-truoc-van-nan-gas-gia-gas-nhai.

Người sử dụng gas giả, gas nhái còn phải đối mặt với sự nguy hiểm từ vỏ bình gas. Các trạm sang chiết gas rởm thường chiếm dụng vỏ bình của các công ty để bơm khí kém chất lượng vào, không thực hiện kiểm tra vỏ bình mà vẫn đưa ra lưu thông trên thị trường nên rất nguy hiểm. Đồng thời, bình gas giả sử dụng van đầu bình, tem chống giả rất giống gas chính hãng nên không chỉ người tiêu dùng mà nhân viên kỹ thuật của các hãng gas cũng khó phân biệt bình thật – giả.

Biện pháp dẹp bỏ vấn nạn gas giả, gas nhái

– Các doanh nghiệp kinh doanh gas chân chính cần tự cứu mình bằng cách tạo liên kết với cửa hàng, xây dựng mạng lưới hệ thống phân phối, chuỗi liên kết và tạo chuỗi giá trị bền vững;

dau-dau-truoc-van-nan-gas-gia-gas-nhai. (2)

– Kiểm tra quyết liệt các cửa hàng bán gas, từ đó truy ngược lại nơi phân phối, trạm chiết với chứng cứ cụ thể để phát hiện gas giả và có biện pháp xử phạt, răn đe kịp thời.

– Người dùng tỉnh táo hơn khi chọn mua gas, không mua gas ở những cửa hàng kém uy tín.

Làm được những điều gợi ý trên sẽ giúp chúng ta phần nào đẩy lùi được vấn nạn gas giả, gas nhái.