Đảm bảo an toàn trong sử dụng bếp gas công nghiệp

Việc đảm bảo an toàn trong sử dụng bếp gas công nghiệp là vô cùng quan trọng vì nếu không may xảy ra sự cố, nó có thể gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng của nhiều người.

Với hệ thống cấp gas của bếp gas công nghiệp

Đối với các nhà hàng, bệnh viện, nhà máy lớn – nơi phải phục vụ hàng trăm tới hàng ngàn suất ăn mỗi ngày ngày với công suất tối đa thì nguy cơ đối mặt với sự cố an toàn cháy nổ khí gas là không nhỏ. Để giúp quý khách hàng có thể sử dụng và bảo quản thiết bị bếp gas công nghiệp an toàn và hiệu quả, bạn nên tham khảo một số mẹo nhỏ đảm bảo an toàn trong sử dụng bếp gas công nghiệp ngay sau đây:

Một số lưu ý cho người sử dụng:

bình gas công nghiệp nên lựa chọn thương hiệu uy tín
bình gas công nghiệp nên lựa chọn thương hiệu uy tín
  • Trước khi sử dụng bếp gas công nghiệp nên kiểm tra toàn bộ thiết bị cung cấp và sử dụng gas để đảm bảo an toàn.
  • Bình chứa gas phải luôn đặt thẳng đứng ở một khu riêng biệt, cách xa nguồn lửa, không được để gần nơi có nguy cơ phát nổ như các thiết bị điện hay công tắc. Khoảng cách giữa các bình gas đến nguồn lửa trần tối thiểu 1 – 1,5m.
  • Không để thiết bị sử dụng gas hay dụng cụ nấu nướng đè lên dây dẫn gas và không để dây dẫn gas quá gần nguồn nhiệt để giảm nguy cơ cháy nổ, rò rỉ gas.
  • Khi sử dụng xong bếp gas công nghiệp, người dùng phải luôn khóa van trên hệ thống cung cấp gas và khóa các van của tất cả các thiết bị sử dụng gas.
  • Trong trường hợp bếp bật nhiều lần không lên lửa thì cần dừng lại khoảng một phút để phân tán hết khí gas rồi mới thử bật bếp lại.
  • Tuyệt đối không dùng nguồn lửa bên ngoài để mồi bếp gas công nghiệp.

Với thiết bị sử dụng gas và bộ cảm biến an toàn

Khi đun nấu, người sử dụng không được để các vật dễ cháy như giẻ lau, đồ nhựa ở gần bếp gas công nghiệp. Khi kết thúc đun nấu thì bạn phải đóng van xả khí ở bình gas trước, sau đó mới tắt lửa ở bếp. Người dùng cần phải chú ý chú ý tắt điều áp và khóa van gas khi không sử dụng, đồng thời không tự ý tháo gỡ hay sửa chữa van bình gas để tránh xảy ra nguy cơ cháy nổ.

khóa van gas công nghiệp khi không sử dụng
khóa van gas công nghiệp khi không sử dụng

Để đảm bảo an toàn, tránh rò rỉ gas trong quá trình sử dụng bếp ga công nghiệp, chúng ta nên lắp đặt bộ cảm biến gas detector để ngăn chặn kịp thời nếu không may có sự cố về gas. Lý do là vì các thiết bị chuyên dụng có thể phát hiện chính xác hơn so với cảm nhận của người dùng trong môi trường bếp. Chúng ta cũng cần luôn giữ bếp gas công nghiệp sạch sẽ bằng cách dùng nước tẩy rửa và nước vệ sinh chuyên dụng dành riêng cho bếp gas công nghiệp lau chùi sau mỗi ca làm việc.

Khi có sự cố rò rỉ khí gas, bạn cần đóng ngay van xả khí gas, tắt hết lửa ở bếp, không bật công tắc điện, mở hết cửa ra vào của phòng bếp, không được cho người ngoài vào khu vực bếp, đồng thời dùng nước xà phòng bôi lên ống dẫn gas, bình chứa gas để tìm vị trí rò rỉ (nên dùng xà phòng bánh). Sau đó, bạn nên báo ngay cho đại lý cung cấp gas để họ cử kỹ thuật viên đến xử lý.

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng ống dẫn gas, kẹp và các mối nối để thay thế khi có dấu hiệu hư hỏng. Nên thay ống dẫn gas của bếp gas công nghiệp sau khoảng ba năm sử dụng.

Hy vọng rằng những thông tin về đảm bảo an toàn trong sử dụng bếp gas công nghiệp sẽ có ích cho bạn.

M.A.B