Cấu tạo van bình gas

Van gas là bộ phận quan trọng đối với hệ thống gas nhà bếp nhưng phần đông người dùng hiện nay lại chưa thực sự hiểu rõ về cấu tạo van bình gas để sử dụng phụ kiện này đúng cách. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin cần biết về van điều áp gas, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

 

Van gas là gì?

 

Hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng bếp gas thay cho bếp than, bếp điện vì nó có nhiều tiện ích, chức năng đa dạng và tiết kiệm thời gian nấu nướng. Để hệ thống gas trong gia đình có thể hoạt động ổn định, tránh phát sinh sự cố không mong muốn, chúng ta không thể không kể tới vai trò của van điều áp gas.

 

Cấu tạo van bình gas
Cấu tạo van bình gas

 

Van gas chính là thiết bị giảm áp gắn với đầu ra của bình gas, là một linh kiện rất quan trọng trong hệ thống gas gia đình, nhà hàng, khách sạn,… Vì áp suất mà van gas phải chịu tương đương với áp suất của vỏ bình gas (khoảng 12 kg/cm2) nên chúng ta cần phải chọn mua van gas chất lượng để tránh phát sinh những sự cố không mong muốn khi nấu nướng tại gia.

 

Cấu tạo van bình gas

 

Một van gas tiêu chuẩn sẽ có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau: zoăng cao su, ren vặn vào cổ bình, tay vặn, lò xo chặn bi, bi ngắt, nút đẩy viên bi, cao su chặn bi, lỗ thoát gas, trục cối, cần cối chuyển động lên xuống, lò xo nén màng điều áp, nắp đậy, mâm sắt đẩy màng áp cao su, màng điều áp bằng cao su mềm, rãnh thoát gas, đầu nối với dây dẫn gas ra bếp và vỏ van gas.

 

Cấu tạo van bình gas
Cấu tạo van bình gas

 

Nguyên tắc hoạt động của van điều áp gas

 

Chức năng điều áp: để bếp gas có đủ lượng khí gas cần thiết phục vụ công việc nấu nướng thì viên bi sắt sẽ nằm nguyên ở vị trí ban đầu. Khi mở van gas, bật bếp gas, khí gas sẽ chuyển động đến viên bi, đi vòng lên trên viên bi đến lỗ thoát cần cối rồi chuyển động tới đầu nối dẫn ra bếp gas để được đốt cháy, làm chín thức ăn.

Chức năng an toàn: khi có sự cố xảy ra, ví dụ như đường dây dẫn gas bị đứt hoặc tuột thì  lượng gas qua rãnh thoát gas sẽ lớn hơn bình thường gấp nhiều lần. Lúc này, khí gas có đủ lực để đẩy viên bi chuyển động bịt kín cao su chặn bi và nhờ đó lượng gas sẽ không chuyển động qua vị trí lỗ thoát quá nhiều nữa. Đây là chức năng khóa van gas tự động, giúp ngăn chặn nguy cơ rò rỉ quá nhiều gas gây cháy nổ.

Để bếp gas có thể hoạt động bình thường thì bạn ấn nút đẩy viên bi để viên bi tách rời cao về vị trí ban đầu.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cấu tạo van bình gas điều áp trong hệ thống gas gia đình, hy vọng sẽ hữu ích với quý khách. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về phụ kiện bếp gas này, quý khách có thể liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.