Cấu tạo chung của bếp gas âm

Bếp gas âm là một trong những thiết bị nhà bếp quan trọng được sử dụng nhiều bởi kiểu dáng hiện đại, an toàn đi kèm với nhiều tính năng ưu việt. Để sử dụng sản phẩm bền đẹp và hiệu quả hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về cấu tạo chung của bếp gas âm ngay sau đây.

Họng bếp, bát chia lửa và ống dẫn gas

Bếp gas âm là dòng sản phẩm được thiết kế có bộ phận bụng bếp được đặt âm dưới mặt kệ bếp. Hiện trên thị trường có hai dạng bếp gas âm là dạng bếp Á và dạng bếp Âu: bếp kiểu Á là dòng bếp gas âm có thể chỉnh gió bên ngoài (dùng lá gió) còn bếp kiểu Âu thì không. Mỗi sản phẩm bếp gas âm đều có cách thức lắp ráp khác nhau, nhưng tựu chung lại thì chúng đều theo một nguyên lý nhất định: Ống dẫn gas chính -> Van điều áp -> Ống dẫn gas phụ (có những loại bếp không cần ống dẫn gas phụ) -> Kim phun gas -> Họng bếp -> Bát và pép chia lửa.

bát chia lửa bếp gas âm
bát chia lửa bếp gas âm

Bếp gas âm được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Sau đây là 7 bộ phận cơ bản tạo nên một chiếc bếp gas âm: họng bếp là nơi dẫn và phân chia gas tới pép chia lửa. Chất liệu của họng bếp thường làm bằng gang, thép hoặc hợp kim nhôm. Bát chia lửa: là bộ phận đỡ pép chia lửa và cùng với pép chia lửa chia đều ngọn lửa khi sử dụng. Chất liệu bát chia lửa thường làm bằng hợp kim nhôm, hợp kim đồng hoặc là hợp chất gang. Ống dẫn gas: bao gồm cả ống dẫn gas chính và ống dẫn gas phụ. Ống dẫn gas chính là ống dẫn gas cung cấp tới cụm van điều áp, thường được làm bằng thép sơn tĩnh điện. Mỗi loại bếp lại có kết cấu khác nhau và ống dẫn gas cũng được lắp ráp khác nhau. Ống dẫn gas phụ là ống dẫn được nối từ van điều áp đến kim phun gas và đi vào họng bếp. Số lượng ống dẫn gas phụ thuộc vào lò bếp và nó được làm bằng chất liệu nhôm hoặc đồng.

Các bộ phận khác của bếp gas âm

Sứ đánh lửa: là bộ phận được nối trực tiếp với cao áp, có tác dụng dẫn điện và tạo ra tia lửa điện khi khởi động bếp. Có rất nhiều loại sứ đánh lửa khác nhau về chất lượng và kiểu dáng. Đó là: sứ đầu mỏ, sứ có chân chốt lò xo, sứ đầu bằng, sứ có chân chốt cố định, sứ dây liền và sứ dây rời,… Tùy thuộc vào từng loại bếp mà người ta sử dụng sứ đánh lửa có chân chốt lò xo hay chân chốt cố định. Chân chốt lò xo là chân chốt sứ đánh lửa có thể dịch chuyển lên xuống theo ý muốn còn chân chốt cố định thì không điều chỉnh được. Vì vậy, khi lắp loại sứ đánh lửa này thì cần có độ chính xác cao.

sứ đánh lửa
sứ đánh lửa

Cụm van điều áp (củ chế): là nơi hoà hợp giữa gió và gas trước khi sử dụng và linh kiện này thường được làm bằng hợp kim nhôm, được đúc liền để tránh hiện tượng rò rỉ khí gas. Tùy thuộc vào tiêu chuẩn và kết cấu lắp ráp của bếp thì có nhiều cụm van điều áp khác nhau. Kim phun đầu gas: mỗi loại bếp khác nhau thì lại có kích thước khác nhau và mỗi vòng lửa khác nhau thì lỗ kim phun đầu gas cũng khác nhau. Chất liệu của kim phun đầu gas thường được làm bằng đồng. Pép chia lửa: là nơi phân chia ngọn lửa sinh ra của bếp. Pep chia lửa thường được làm bằng hợp kim đồng và hiện tại một số loại bếp có thể được làm bằng các chất liệu khác.

Trên đây là thông tin về cấu tạo chung của bếp gas âm mà bạn nên tham khảo để hiểu hơn về sản phẩm này và có được lựa chọn hợp lý cho gia đình mình.

M.A.B