Cách xử lý khi ngửi thấy mùi gas

Những hướng dẫn về cách xử lý khi ngửi thấy mùi gas ngay sau đây sẽ giúp bạn có được biện pháp khắc phục hiệu quả cho tình trạng này, tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho tài sản và sức khỏe của gia đình.

Cách xử lý khi ngửi thấy mùi gas

Nếu gặp phải sự cố xì gas, rò rỉ khí gas khiến không khí có lẫn mùi gas thì bạn nên nhanh chóng thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: khóa van đầu bình gas lại để cô lập khu vực có gas bị xì.

Bước 2: không được làm những hành động có thể gây phát sinh tia lửa như bật bóng đèn, bật cầu dao điện, bật quạt, thậm chí là nghe điện thoại,… mà bạn nên giữ nguyên trạng thái của các công tắc, phích cắm các thiết bị điện đang sử dụng như đèn, quạt hay nồi cơm điện. Đồng thời, khi có sự cố rò rỉ khí gas, chúng ta phải cảnh báo không được hút thuốc, thắp nhang trong khu vực gas bị xì, tắt các nguồn nhiệt và bếp ở khu vực xung quanh.

mở cửa sổ phòng bếp khi có sự cố rò rỉ khí gas
mở cửa sổ phòng bếp khi có sự cố rò rỉ khí gas

Bước 3: mở các cửa sổ, cửa chính, dùng quạt tay hoặc bìa carton quạt cho thông thoáng khu vực có gas xì để giảm tỷ lệ hơi gas trong không khí.

Bước 4: tìm vị trí có rò rỉ gas bằng cách xoa nước xà phòng quanh bình gas, dây dẫn, chỗ nào có bọt nổi lên thì nơi đó bị xì gas.

Bước 5: nếu bình gas bị xì thì sau khi khóa van đầu bình, bạn nên mở van điều áp ra khỏi bình, di chuyển bình gas bị xì ra nơi thông thoáng và dùng xà phòng cục trét lên vị trí bị xì, sau đó dùng dây thun quấn chỗ đó lại. Cuối cùng, gọi điện cho cửa hàng đến đổi bình gas mới. Nếu là ống dẫn gas hoặc van điều áp bị xì thì nên thay mới.

Chú ý, khi bạn đang nấu ăn mà bị tắt bếp, ngửi thấy mùi gas thì tuyệt đối không được bật bếp lại mà cần nhanh chóng khóa van bình gas và xử lý tương tự với sự cố xì gas, chỉ bật lại bếp gas khi đã không còn mùi gas trong khu vực bếp.

Bật/tắt bếp an toàn và cách dùng bình gas mini

Bật/tắt bếp gas an toàn: khi mở bếp gas, bạn nên mở van đầu bình gas trước rồi mới mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp gas, người dùng nên khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn thì khóa van bếp gas. Nếu sau khi chúng ta khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa vẫn cháy mãi thì chứng tỏ van đầu bình gas không kín. Trường hợp này bạn nên để nguyên hiện tường và gọi điện cho cửa hàng gas để yêu cầu đổi bình gas mới.

tắt, mở bếp gas an toàn
tắt, mở bếp gas an toàn

Người dùng được khuyên nên sử dụng loại bếp gas được trang bị bộ phận cảm ứng nhiệt tự động ngắt gas khi nước tràn hoặc gió lùa khiến bếp tắt lửa. Nếu bếp gas của bạn không có bộ phận cảm ứng nhiệt thì khi nấu nướng phải thường xuyên chú ý để kịp thời xử lý trường hợp bếp bị tắt lửa hoặc rò rỉ khí gas.

Cách sử dụng bình gas mini: là loại bình chỉ dùng cho butane gas, có áp suất thấp và chỉ dùng một lần, không cho phép nạp lại. Nhưng thực tế thì trên thị trường hiện nay, có rất nhiều bình gas loại này đã được nạp từ bình gas 12kg hoặc 48kg, có áp suất cao gấp 2 lần so với áp suất thiết kế của bình. Ngoài ra, nó còn được chiết nạp lại nhiều lần, rất nguy hiểm cho người sử dụng. Loại bình này đang được dùng phổ biến ở các quán ăn, nhà hàng hay nhà trọ của sinh viên, công nhân.

Khi sử dụng các bình gas, bếp gas mini thì bạn nên tuyệt đối tránh dùng các loại nồi, chảo to vì lửa cháy xòe rộng ra có thể làm nóng bình gas, khiến áp suất của bình tăng lên và gây nổ. Vì thế bạn nên tránh dùng xoong nồi quá to trên bếp gas này.

M.A.B